Bạn đọcmui ten tab

Bình Dương: Xe quá tải vô tư đi vào đường cấm, chính quyền bất lực?

Chủ Nhật, ngày 15/09/2019, 08:46

Hàng loạt phương tiện quá tải ngang nhiên đi vào đường cấm suốt thời gian dài, đường sá bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng khiến người dân nơm nớp lo sợ. Nhưng chính quyền cùng cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.

Xe quá tải vô tư đi vào đường cấm

Như Dân Việt đã phản ánh, từ đầu năm 2019 đến nay, người dân sống tại phường An Phú, thị xã Thuận An và phường Tân Bình, thị xã Dĩ An của tỉnh Bình Dương rất bức xúc với việc xe quá tải vô tư đi vào đường đã được cơ quan chức năng cắm biển cấm khiến đường sá bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, nhiều “ổ voi”, “hố tử thần” đã xuất hiện.

Theo phản ánh của những người dân sống dọc hai bên đường Trần Quang Diệu (giáp ranh giữa phường An Phú, thị xã Thuận An và phường Tân Bình, thị xã Dĩ An), từ đầu năm đến nay, tuyến đường dài khoảng 3km này đã được Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Bình Dương đặt nhiều biển cấm xe có tổng trọng tải từ 10 tấn lưu thông.

 binh duong: xe qua tai vo tu di vao duong cam, chinh quyen bat luc? hinh anh 1

Phớt lờ bảng cấm, xe quá tải vẫn vô tư đi vào đường Trần Quang Diệu. Ảnh: V.D

Nhưng suốt thời gian dài, tuyến đường này vẫn liên tục xuất hiện các phương tiện hạng nặng có tải trọng hàng chục tấn như xe đầu kéo container, xe ben, xe tải vô tư chở hàng chạy ầm ầm, mà không bị xử lý. Điều này khiến người dân tại khu vực phải luôn sống trong lo sợ, vì phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn giao thông.

Điều đáng nói, nhiều xe đầu kéo có thùng container đã cũ kĩ và không có nắp đậy, không có dây chằng, chở hàng chục tấn phế liệu là sắt và các thùng kim loại vẫn vô tư chạy khi những thanh sắt lủng lẳng trên thùng xe có thể rớt xuống đường bất cứ lúc nào.

 binh duong: xe qua tai vo tu di vao duong cam, chinh quyen bat luc? hinh anh 2

Những chiếc xe cũ kĩ, rách nát, thậm chí không có biển số chở theo hàng tấn phế liệu, sắt thép ngang nhiên lưu thông trên đường, mà không bị xử lý. Ảnh: V.D

Theo phản ánh, những chiếc xe đầu kéo container, xe tải chở hàng chục tấn phế liệu này thường xuyên ra vào cơ sở thu gom phế liệu nằm trên đường Trần Quang Diệu và các cơ sở khác trên đường Bùi Thị Xuân, phường An Phú, thị xã Thuận An.

Từ phản ánh của người dân, từ tháng 3/2019, PV Dân Việt đã có mặt tại khu vực này và ghi nhận trên tuyến đường Trần Quang Diệu có ít nhất 3 biển cấm xe trọng tải 10 tấn lưu thông được đặt dọc tuyến đường.

Có mặt tại khu vực đường Trần Quang Diệu suốt nhiều ngày, PV ghi nhận mỗi ngày có hàng trăm lượt xe quá tải lưu thông trên tuyến đường này, bất chấp những biển cấm được đặt ở các vị trí dễ quan sát.

 binh duong: xe qua tai vo tu di vao duong cam, chinh quyen bat luc? hinh anh 3

Những chiếc xe quá tải này thường xuyên ra vào các cơ sở phế liệu trên đường Trần Quang Diệu, Bùi Thị Xuân và Lê Hồng Phong của thị xã Thuận An, thị xã Dĩ An. Ảnh: V.D

Điều đáng nói, thời gian gần đây, mặt đường Trần Quang Diệu, đoạn giao nhau với đường An Phú 02 xuất hiện hố sâu với bán kính lớn khiến người dân cùng các phương tiện khi lưu thông qua đây đều phải rùng mình.

“Xe quá tải cứ vô tư chạy suốt thời gian dài mà không hề có sự kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng. Người dân chúng tôi ở đây luôn phải sống trong cảnh lo sợ, bởi các xe quá tải này chủ yếu là xe có những thùng hàng cũ kỹ, rách nát chở theo hàng tấn sắt thép.

Ngoài ra, do lượng xe quá tải qua lại với mật độ dày đặc khiến mặt đường bị cày xới, tạo thành hố sâu tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, chúng tôi đã tự gom góp tiền để mua đá, vật liệu trám lại khu vực “ổ voi”, nhưng được dăm bữa lại hư hỏng. Đề nghị chính quyền cần có biện pháp mạnh tay với tình trạng này”, người dân sống trên đường Trần Quang Diệu bức xúc.

Chính quyền bất lực ?

Trước thực trạng này, PV đã nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương, trong đó có lực lượng Thanh tra Giao thông (TTGT) của Sở GTVT, Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Dương, UBND thị xã Thuận An. Nhưng đến nay, đã 6 tháng trôi qua, dường như các cơ quan này vẫn chưa có động thái quyết liệt nào để xử lý dứt điểm tình trạng nói trên.

Cụ thể, hồi tháng 3, PV đã đem sự việc phản ánh đến TTGT của Sở GTVT tỉnh Bình Dương và được lãnh đạo của lực lượng TTGT thông tin sẽ thành lập 2 tổ để chốt chặn, tuần tra kiểm soát và xử lý các xe quá tải trên tuyến đường này, sau khi nhận được thông tin phản ánh từ báo Dân Việt.

 binh duong: xe qua tai vo tu di vao duong cam, chinh quyen bat luc? hinh anh 4

"Hố tử thần" xuất hiện trên đường Trần Quang Diệu do xe quá tải gây ra. Ảnh: V.D

Còn đối với chính quyền địa phương, ông Nguyễn Thanh Tâm - Chủ tịch UBND thị xã Thuận An khẳng định sẽ chỉ đạo các đơn vị có thẩm quyền của thị xã tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm để dẹp bỏ những cơ cở kinh doanh phế liệu không phép nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề xe quá tải, quá date ra vào các cơ sở này gây mất an toàn giao thông. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế, đến nay tình trạng trên vẫn chưa hề được xử lý.

Mới đây, vào cuối tháng 8, PV Dân Việt tiếp tục phản ánh sự việc đến lãnh đạo TTGT của Sở GTVT tỉnh Bình Dương thì được giải thích về lý do chưa thể xử lý dứt điểm tình trạng này.

Cụ thể, trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Tư - Chánh Thanh tra sở GTVT tỉnh Bình Dương cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ báo chí, lực lượng TTGT cũng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện, xử phạt rất nặng đối với nhiều xe quá tải lưu thông trên đường Trần Quang Diệu.

 binh duong: xe qua tai vo tu di vao duong cam, chinh quyen bat luc? hinh anh 5

Xe ben cứ vô tư chạy vào đường cấm mà không sợ bị xử phạt. Ảnh: V.D

Cũng theo ông Tư, có nhiều phương tiện khi kiểm tra, lực lượng TTGT phát hiện những chiếc xe này chở quá tải rất nhiều, nên đã chuyển hồ sơ lên UBND tỉnh Bình Dương để Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định xử phạt, vì lực lượng TTGT không đủ thẩm quyền. Sau đó, lực lượng tiếp tục tuần tra liên tục trên tuyến đường này.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, do không nghe người dân phản ánh nữa, nên lực lượng cũng có sự lơ là trong công tác tuần tra trên đường Trần Quang Diệu.

“Bây giờ, muốn xử lý dứt điểm, phải báo cáo trực tiếp lên lãnh đạo Sở GTVT hoặc UBND tỉnh để có biện pháp mạnh hơn, chứ lực lượng TTGT cũng chỉ tuần tra, xử phạt vậy thôi”, Chánh Thanh tra Sở GTVT phân trần.

 binh duong: xe qua tai vo tu di vao duong cam, chinh quyen bat luc? hinh anh 6

Mặt đường Trần Quang Diệu trở nên nham nhở bởi lưu lượng xe quá tải liên tục lưu thông. Ảnh: V.D

Còn đối với UBND thị xã Thuận An, khi PV Dân Việt tiếp tục phản ánh lần 2, vào ngày 31/8, đích thân ông Nguyễn Thanh Tâm - Chủ tịch UBND thị xã đã xuống kiểm tra khu vực này và cho biết sẽ phối hợp cùng UBND thị xã Dĩ An duy tu, sửa chữa lại đường Trần Quang Diệu.

Còn đối với các cơ sở phế liệu, Chủ tịch UBND thị xã cho biết có một số cơ sở được UBND tỉnh cấp giấy phép kinh doanh, nên địa phương không thể xử lý được. Còn lại, các cơ sở kinh doanh phế liệu trên đường Trần Quang Diệu cho biết sẽ di dời đi chỗ khác để hoạt động.

Riêng về tình trạng xe quá tải, ông Tâm nói sẽ giao cho lực lượng Công an thị xã Thuận An tuần tra, xử lý dứt điểm tình trạng này.

Văn Dũng

Bình Dương: Xe quá tải vô tư đi vào đường...

(2)

Gửi
chu map
0    0
tôi thích bình luận của bạn Cường luật thì luật.nhưng còn lệ làng nữa bởi vậy các cụ ngày xưa có...
Bình luận có 0 phản hồi
Cường
0    0
Sao có chuyện chính quyền bất lực như thế? Hay đã có quy tắc ngầm nào rồi?
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS