Bạn đọcmui ten tab

Đi xe máy không đội mũ bảo hiểm dịp Tết Canh Tý 2020 bị phạt thế nào?

Thứ Hai, ngày 27/01/2020, 10:50

Luật sư cho biết, việc đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông là điều hết sức cần thiết. Do đó không chỉ dịp Tết Canh Tý 2020 mà tất cả các ngày trong năm, mọi người nên chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông.

Trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, luật giao thông đường bộ quy định người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, mô tô ba bánh, xe gắn máy, xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách. Như vậy người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt nếu không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe mô tô hai bánh, mô tô ba bánh, xe gắn máy…

 di xe may khong doi mu bao hiem dip tet canh ty 2020 bi phat the nao? hinh anh 1

Khi tham gia giao thông, hãy đảm bảo cho mình và người thân được an toàn nhất. Ảnh: Zing.vn

Cụ thể, căn cứ theo quy định tại Điểm d và đ, Khoản 4, Điều 8, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt về xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

4. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d. Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy hoặc đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

đ. Chở người ngồi trên xe đạp máy không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.”

Đối với xe máy, căn cứ theo quy định tại Điểm i và k, Khoản 3, Điều 6, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt về xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i. Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

k. Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.”

Như vây, với việc vi phạm nhiều lỗi cùng một lúc, người điều khiển giao thông sẽ bị phạt tiền với tổng mức phạt của tất cả các hành vi. Tuy nhiên, để biết chính xác số tiền phạt là bao nhiêu cần xác định chính xác số người không đội mũ bảo hiểm.

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý chở trẻ em dưới 6 tuổi không quy định phải đội mũ bảo hiểm. Căn cứ theo điểm k khoản 3 Điều 6 nêu trên, nếu chở người không đội mũ bảo hiểm thuộc trường hợp: Người bệnh đi cấp cứu; trẻ em dưới 6 tuổi hoặc áp giải người có hành vi vi phạm, người điều khiển xe không bị xử phạt.

Như vây, trẻ em dưới 6 tuổi khi ngồi sau xe của bố mẹ sẽ không cần đội mũ bảo hiểm. Trẻ từ 6 tuổi trở lên bố, mẹ phải đội mũ bảo hiểm cho trẻ, nếu vi phạm, bố mẹ sẽ bị phạt từ 100.000 - 200.000 đồng.

Vị luật sư cho biết thêm, theo như nghiên cứu của các bác sĩ, kết cấu của trẻ em, tỉ trọng đầu so với cơ thể lớn hơn so với tỷ trọng của người trưởng thành. Do vậy, khi bị ngã trẻ em dễ bị tổn thương hơn. Do đó, việc trẻ em dưới 6 tuổi đội mũ bảo hiểm nặng có thể bị tổn thương đốt sống cổ cho nên không quy định trẻ em dưới 6 tuổi phải đội.

Tuy nhiên, việc đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông là điều hết sức cần thiết. Hiện nay, trên thị trường trong nước cũng đã xuất hiện nhiều mũ bảo hiểm hiện đại hiện nay rất phù hợp, rất đẹp, nhẹ, rất bắt mắt cho trẻ con. Các bậc phụ huynh nên lựa chọn những loại mũ như thế để bảo vệ cho những trẻ nhỏ từ 3 tuổi trở lên.

Đình Việt

Đi xe máy không đội mũ bảo hiểm dịp Tết Canh...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS