Bạn đọcmui ten tab

Kon Tum: Dân tố doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá làm nứt nhà

Thứ Tư, ngày 11/09/2019, 09:45

Hàng chục hộ dân tại thôn Kép Ram (xã Hoà Bình, TP.Kon Tum) hàng ngày sống trong sợ hãi vì doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá. Người dân cho rằng việc nổ mìn là nguyên nhân khiến hàng chục căn nhà bị nứt, hư hỏng.

Khiếp sợ vì mìn nổ

Người dân thôn Kép Ram (xã Hòa Bình, Tp. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) phản ánh thời gian qua họ phải sống trong nỗi khiếp sợ, tường nhà nứt, mặt đất rung chuyển. Theo người dân, nguyên nhân do việc nổ mìn khai thác đá của 2 doanh nghiệp là Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu và Đầu tư Kon Tum và Công ty Cổ phần xây dựng công trình Sông Hồng gần đó gây ra.

                     

 kon tum: dan to doanh nghiep no min khai thac da lam nut nha hinh anh 1

Ngôi nhà của chị Đào Thị Diễm Thúy bị nứt 

Có mặt tại thôn Kép Ram, chúng tôi ghi nhận hơn chục nhà dân đang trong tình trạng nứt tường nghiêm trọng. Chị Y Giúp, một hộ dân trong thôn cho biết có khi doanh nghiệp nổ mìn 3 - 4 lần/tuần, mỗi lần nổ mìn là căn nhà rung lắc như động đất. Có hôm đang cơm, mìn nổ to quá khiến tảng gạch rớt xuống, cả gia đình phải bỏ chạy vì sợ nhà sập. “Mỗi lần mỏ đá nổ mìn là mấy đứa con hoảng loạn, sợ quá phải chui xuống gầm giường, lấy chăn trùm kín đầu”, chị Y Giúp nói.

Còn theo anh A Em (44 tuổi), nhà anh khá gần mỏ đá, nếu tình trạng nổ mìn tiếp diễn thường xuyên thì có ngày sập nhà.

                        

 kon tum: dan to doanh nghiep no min khai thac da lam nut nha hinh anh 2

Nhà chị Y Peo cũng bị nứt từ mái tôn xuống đến nền 

Đến nhà anh A Chúp, ngôi nhà tình thương được một tổ chức từ thiện mới trao tặng từ năm 2018 cũng đã bị nứt tường. A Chúp buồn rầu nói: “Hai vợ chồng mình nghèo lắm, không có rẫy nương, nghề nghiệp gì, chỉ đi làm thuê kiếm sống qua ngày, đến cái nhà ở cũng không có. May được hội từ thiện xây cho căn nhà này, nhưng ở chưa được một năm thì mỏ đá nổ mìn làm nứt toác”. 

Dân đã nhiều lần kiến nghị

Nói về tình trạng trên, ông A Pan - Trưởng thôn Kep Ram, cho biết từ đầu tháng 3 đến tháng 5/2019, 2 mỏ đá liên tục nổ mìn để khai thác đá, cũng bắt đầu từ đây, hàng chục ngôi nhà trong thôn bị rung lắc, nứt toác. “Qua tiếp xúc cử tri, người dân phản ánh có 11 căn nhà bị nứt tường và hư hỏng, nhưng việc nứt nhà có phải do nổ mìn gây ra hay không thì tôi không thể khẳng định”, ông A Pan nói.

                       

 kon tum: dan to doanh nghiep no min khai thac da lam nut nha hinh anh 3

Mỏ đá của Công ty Cổ phần XNK và Đầu tư Kon Tum 

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Dân Việt, ông Phạm Phước - Chủ tịch UBND xã Hòa Bình, cho biết qua tiếp xúc cử tri, người dân phản ánh việc nhà nứt do nổ mìn khai thác đá. Xã đã cử người xuống để ghi nhận sự việc, xác định một số nhà dân sống gần khu mỏ có hiện tượng nứt tường. “Lúc kiểm tra thì việc nổ mìn bình thường, nhưng sợ nhất lúc không kiểm tra phía doanh nghiệp tự ý nổ mìn. Người dân ở xa, phản ánh chậm trễ nên việc xử lý hết sức khó khăn”, ông Phước nói.

                      

 kon tum: dan to doanh nghiep no min khai thac da lam nut nha hinh anh 4

Tình trạng khai thác đá và nổ mìn diễn ra thường xuyên, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân thôn Kép Ram

Cũng theo ông Phước, tại kỳ họp thứ 8 HĐND huyện, lãnh đạo xã đã kiến nghị sự việc trên, mong muốn các cấp thẩm quyền khảo sát lại thực tế, có biện pháp chỉ đạo cụ thể để người dân yên tâm. Bà Bành Thị Hiền - Chánh Văn phòng UBND thành phố Kon Tum xác nhận, UBND TP đã tiếp nhận phản ánh trên từ xã Hòa Bình, TP sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra sự việc.

Văn Hà

Kon Tum: Dân tố doanh nghiệp nổ mìn khai thác...

(1)

Gửi
0    0
Chính quyền cần yêu cầu các chủ mỏ đá phải bồi thường cho dân
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS