Thứ Ba, ngày 22/10/2019 16:18 PM (GMT+7)

Quảng Nam: Cầu dài 24 mét, ì ạch bốn năm chưa xong

authorTrương Hồng Thứ Ba, ngày 17/09/2019 06:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cầu Tân Thái (Quảng Nam) có chiều dài 24m, nhưng qua 4 năm xây dựng đến nay vẫn chưa hoàn thành khiến người dân bức xúc.

   

Cầu Tân Thái có chiều dài 24m, rộng hơn 10m nối thôn Tân Thái (xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) và khu công nghiệp (KCN) Tam Thăng, khởi công xây dựng từ cuối năm 2016 với kinh phí xây dựng 8 tỉ đồng, do BQL khu kinh tế mở Chu Lai làm chủ đầu tư.

Bà Hồ Thị Đi (55 tuổi, thôn Tân Thái) cho biết: "Lúc đầu, khi triển khai thi công cầu mọi người ai cũng vui mừng. Vì cây cầu mới xây dựng có mặt bằng cao, phương tiện lưu thông thuận lợi và đảm bảo an toàn vào mùa mưa lũ. Tuy nhiên, cầu Tân Thái thi công gần 4 năm qua vẫn làm chưa xong, khiến tôi và bà con thất vọng, gây khó khăn cho việc lưu thông qua lại khi mùa mưa bão sắp tới".

 quang nam: cau dai 24 met, i ach bon nam chua xong hinh anh 1

Cầu Tân Thái có chiều dài 24m, nhưng qua 4 năm xây dựng vẫn chưa hoàn thành khiến người dân bức xúc

“Ở địa phương, cũng có một cây cầu nhỏ để đi ra KCN Tam Thăng và bên ngoài, nhưng cầu này xây dựng đã lâu  hiện đã xuống cấp, mỗi khi trời mưa lớn là bị ngập. Tôi và mọi người dân trong thôn mong các ngành chức năng sớm hoàn thiện tuyến đường qua KCN Tam Thăng để sớm đưa cầu Tân Thái mới hoàn thành đi vào hoạt động” - bà Đi nói.

Bà Nguyễn Thị Cúc (62 tuổi, trú thôn Tân Thái) nói: “Việc đơn vị thi công bỏ dang dở cầu Tân Thái, nếu mùa mưa lũ làm nước chảy xiết, gây ra xói lở đất trong khuôn viên của gia đình. Tại các cuộc họp ở thôn, xã, tôi đã phản ánh về sự việc này nhưng tiến độ vẫn không được cải thiện”.

Qua ghi nhận, cây cầu Tân Thái có 2 nhịp, hiện chỉ mới thi công được phần mố và thân cầu, riêng phần mố cầu bên phía KDC Tân Thái vẫn chưa thi công, đất đá nằm ngổn ngang gây khó khăn cho người dân địa phương và các phương tiện lưu thông vào mùa mưa bão.

Ông Châu Thanh Phong - Chủ tịch UBND xã Tam Thăng cho biết, chính quyền xã đã nhiều lần kiến nghị với đơn vị chủ đầu tư BQL Khu kinh tế mở Chu Lai đẩy nhanh tiến độ thi công và phía đơn vị thi công hứa sẽ xong cây cầu vào tháng 4/2019. Tuy nhiên, đến nay công trình vẫn chưa xong do vướng mắc công tác đền bù cho các hộ dân. Chính quyền xã đã nỗ lực tạo nhiều điều kiện thuận lợi để đơn vị thi công sớm hoàn thành công trình này.

 quang nam: cau dai 24 met, i ach bon nam chua xong hinh anh 2

Theo Ban Quản lý dự án ĐTXD các CTGT tỉnh Quảng Nam cầu chưa hoàn thành là do bị vướng mặt bằng

Về việc chậm trễ này, Ban Quản lý dự án ĐTXD các CTGT tỉnh Quảng Nam (đơn vị được giao triển khai dự án) đã có báo cáo UBND tỉnh.

Theo đó, dự án Đường trục chính vào Khu công nghiệp Tam Thăng, theo quy hoạch có tổng chiều dài 5,74Km, qua địa phận xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, xã Tam Thăng thành phố Tam Kỳ, xã Bình Nam huyện Thăng Bình (từ Quốc lộ 1A đến đường ven biển 129) được phân kỳ đầu tư thành 2 giai đoạn.

Đến nay, giai đoạn 1 đã thi công hoàn thành được 3,72/3,82km, trong đó bao gồm cầu Tân Thái; tổng giá trị thi công xây lắp đạt trên 94% khối lượng. Đoạn còn lại, hơn 100m từ sau mố cầu Tân Thái, hiện nay chưa triển khai thi công  do còn 1 đình làng Tân Thái và 4 nhà dân chưa giải tỏa.

“Nguyên nhân là đình làng Tân Thái đã tổ chức kiểm kê, lập phương án bồi thường GPMB trình UBND TP Tam Kỳ phê duyệt năm 2017, nhưng đại diện nhân dân làng Tân Thái chưa thống nhất nhận tiền với lý do chưa chọn được vị trí mới để xây dựng lại đình làng. Ngoài ra theo quy hoạch của Khu công nghiệp Tam Thăng 2 thì toàn bộ các hộ dân làng Tân Thái sẽ giải tỏa di dời về khu TĐC mới. Theo ý kiến của các hộ dân làng Tân Thái tại cuộc họp do UBND xã Tam Thăng, Ban nhân dân thôn Tân Thái tổ chức thì đình làng phải gắn liền với nhân dân làng Tân Thái khi đến nơi ở mới.

Đối với 4 hộ bị giải tỏa nhà (đã tiến hành kiểm kê năm 2016), đã tổ chức họp dân lấy ý kiến về vị trí TĐC, các hộ thống nhất vào Khu TĐC Tam Thăng. Tuy nhiên, hiện nay Khu TĐC Tam Thăng đang triển khai các thủ tục để tiếp tục xây dựng mở rộng đáp ứng nhu cầu TĐC cho các hộ dân bị giải toả của làng Tân Thái…” - Ban QLDA giao thông tỉnh cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo luật sư, nếu lời khai của đối tượng Lý Đình Vũ là đúng sự...
Sau khi gây ra sự việc, cả 5 đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương,...
UBND thành phố Đà Lạt đã có quyết định xử phạt hành chính, buộc...