Thế giớiĐiểm nóngmui ten tab

50 tên lửa từ dải Gaza tấn công vào lãnh thổ Israel

Thứ Ba, ngày 12/11/2019, 17:28

Vụ việc đánh dấu sự bùng nổ đáng kể bạo lực ở khu vực dải Gaza, và có thể gây ảnh hưởng ra toàn khu vực.

Tên lửa từ Gaza làm rung chuyển một góc đường tại Israel (Video: Hareetz)

Khoảng 50 quả tên lửa đã bị phiến quân Hamas bắn từ Dải Gaza vào miền nam Israel, nhằm trả thù vụ Bahaa Abu el-Atta, một thủ lĩnh cấp cao của nhóm phiến quân này, bị tiêu diệt sau một cuộc không kích của Israel vào thứ Ba vừa qua (11.11).

Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) cho biết Abu el-Atta là chủ mưu và phải chịu trách nhiệm cho hầu hết các vụ tấn công bằng tên lửa, lính bắn tỉa và máy bay không người lái vào nước này.

Cũng theo IDF, hệ thống phòng không mang tên "Mái vòm sắt" của Israel đã đánh chặn được khoảng 20 quả tên lửa. Các trường học và cơ quan đã bị đóng cửa trên khắp miền nam nước này.

"Hàng loạt tên lửa bị phiến quân Hồi giáo bắn từ dải Gaza vào các thường dân Israel, sau các chiến dịch tấn công của chúng tôi vào chỉ huy của chúng (Abu el-Atta), đã chứng minh tại sao hắn bị nhắm mục tiêu ngay từ đầu", IDF thông báo trên Twitter.

 50 ten lua tu dai gaza tan cong vao lanh tho israel hinh anh 1

Một quả tên lửa bắn từ Gaza vào lãnh thổ Israel (Ảnh: BBC)

Trong khi đó, Fawzi Barhoum, người phát ngôn của nhóm phiến quân Hamas, đã lên án cuộc tấn công trên, đồng thời cảnh báo Israel sẽ sớm phải gánh chịu hậu quả:

“Hôm nay, nhân dân Palestine đã phải chia tay một người chỉ huy và một chiến binh đi theo con đường của các nhà lãnh đạo tử vì đạo. Hamas khẳng định kẻ thù sẽ phải gánh chịu trách nhiệm về tất cả các hậu quả mà chúng gây nên.

Kháng chiến sẽ vẫn tiếp tục và tội ác ám sát chỉ huy Abu Salim sẽ không thể bị bỏ qua mà không bị trừng phạt”.

 50 ten lua tu dai gaza tan cong vao lanh tho israel hinh anh 2

Hiện trường nơi trú ẩn của thủ lĩnh Hamas Bahaa Abu el-Atta sau khi bị Israel tiêu diệt (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào sáng thứ Ba (theo giờ địa phương).

Trung tá Jonathan Conricus, người phát ngôn của quân đội Israel, nói với các phóng viên rằng Abu el-Atta là một "quả bom hẹn giờ". Hắn chịu trách nhiệm cho một số vụ tấn công tên lửa gần đây vào miền nam Israel, và từng tuyên bố đang tích cực lên kế hoạch cho các vụ tấn công mới.

"Về cơ bản, chúng tôi trong tuần qua đã chờ đợi thời cơ thích hợp để tiến hành chiến dịch này", ông Conricus cho hay, đồng thời nói thêm rằng cuộc không kích đã chỉ phá hủy phần sàn của tòa nhà nơi Abu el-Atta đang trú ẩn, để giảm thiểu "những thiệt hại ngoài dự kiến".

Việt Anh - NBC News

50 tên lửa từ dải Gaza tấn công vào lãnh thổ...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS