Thứ Ba, ngày 22/10/2019 09:01 AM (GMT+7)

10 dòng họ đông đảo nhất thế giới: Họ Nguyễn Việt Nam xếp thứ mấy?

authorHồng Duy Thứ Năm, ngày 20/06/2019 20:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Họ Nguyễn của Việt Nam vừa được xếp vị trí thứ 4 trong top 10 họ phổ biến nhất thế giới, với ước tính 36 triệu người (hơn 1/3 dân số Việt Nam) mang họ này.

   

Thứ hạng này được tạp chí The World Geography tổng hợp trên toàn thế giới. Dưới đây là 10 dòng họ được mang nhiều nhất.

1. Li hay Lee

Li là họ phổ biến rộng rãi nhất Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới. Theo ước tính, có hơn 100 triệu người Trung Quốc mang họ này đồng nghĩa với gần 8% dân số Trung Quốc. Ngoài ra, họ này còn được biết đến với cái tên gọi Lee ở Hàn Quốc hay Lý ở Việt Nam bởi nhiều thế kỉ bị người Trung Quốc đô hộ.

2. Zhang

Hơn 100 triệu người trên thế giới mang họ Zang, là một trong những họ phổ biến nhất Trung Quốc. Trong ấn bản phát hành năm 1990 của cuốn sách kỉ lục thế giới Guinness, họ này được xác định là phổ biến nhất thế giới. Nó cũng là họ đông thứ ba Trung Quốc theo số liệu thống kê năm 2006 của Viện Hàn Lâm Khoa học. Họ này xuất hiện từ khoảng 4.000 năm trước.

3. Wang

 10 dong ho dong dao nhat the gioi: ho nguyen viet nam xep thu may? hinh anh 1

Cầu thủ bóng đá Nguyễn Công Phượng.

Họ xếp thứ ba trong danh sách đông “quân số” nhất trên thế giới cũng vẫn thuộc về người Trung Quốc. Với hơn 93 triệu người mang họ Wang, họ này chỉ chịu xếp sau họ Li và họ Zhang trong bảng xếp hạng.

4. Họ Nguyễn

Họ Nguyễn là họ phổ biến nhất ở Việt Nam. Theo ước tính, có tới 36 triệu người Việt Nam mang họ này. Nó đồng nghĩa với khả năng 10 người mà bạn gặp ở Việt Nam sẽ có gần 4 người mang họ Nguyễn. Đây cũng con số cao kỉ lục đối với một họ ở một quốc gia. Ngoài ra, những cộng đồng người Việt ở Úc, Pháp, Mỹ… cũng có rất nhiều người mang họ Nguyễn.

5. García

Đây là một họ phổ viên ở khắp châu Mỹ, Philippines và Tây Ban Nha. Có nhiều lí thuyết về nguồn gốc của họ này nhưng chưa ai có thể biết từ đâu họ này lại phổ biến đến vậy. Có tới hơn 10 triệu người trên thế giới mang họ García trong đó có 4,1 triệu người ở Mexico.

6. González

Xếp sau họ García là họ González. Nó là một tên dòng họ gốc Tây Ban Nha nhưng sau đó khá phổ dụng ở các quốc gia châu Mỹ la tinh. Nó cũng là họ phổ biến thứ 2 ở Tây Ban Nha và thứ 23 ở Mỹ.

7. Hernández

Có xuất xứ từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, họ Hernández được sử dụng phổ biến nhất vào khoảng thế kỉ 15. Ban đầu, người ta tin rằng họ này chỉ là tên của một gia đình hay thậm chí là một người nhưng hiện nay, Hernández đã trở thành họ của hơn 8 triệu người trên toàn thế giới.

8. Smith

Smith là tên một dòng họ ở Anh và có nguồn gốc từ Anh Quốc. Tuy nhiên, hiện nay nó đã trở thành họ của hơn 4 triệu người ở Anh, Úc, Hoa Kỳ và là họ phổ biến thứ hai Canada và thứ năm ở Ailen. Sở dĩ họ này tăng đột biến bởi sau khi nước Mỹ được giải phóng, ít nhất 3 triệu nô lệ da màu đã lấy Smith làm họ của mình.

9. Smirnov

Theo điều tra dân số năm 2002, Smirnov (nam) và Smirnova (nữ) được coi là họ phổ biến nhất nước Nga. Theo các biến thể phiên âm, họ này có nghĩa là nhu mì, dịu dàng. Có khoảng 2,5 triệu người trên thế giới mang họ này.

10. Müller

Có hơn 1 triệu người chủ yếu là người Đức mang họ Müller. Theo tiếng Đức, Müller có nghĩa là “cối xay”, một nghề ở nước Đức. Ngoài ra, đây cũng là họ phổ biến nhất ở Thụy Sĩ, phổ biến thứ hai ở Áo.

Xem bình luận
Mk nghĩ còn họ Kim của HQ nữa í
Bình luận có 0 phản hồi
mình họ lê
Bình luận có 0 phản hồi
Mohammed thì sao nhỉ?
Bình luận có 0 phản hồi
Họ Tàu đông nhất
Bình luận có 0 phản hồi
VN lắm họ Nguyễn vì Nguyễn là triều đại phong kiến cuối. Thời xưa hay có cái kiểu đổi họ vua, chưa...
Bình luận có 0 phản hồi
còn có họ Kim nữa mà đúng ko?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Lưu Bị đánh trận gần như chưa bao giờ bị thiếu thốn lương thảo...
Cũng giống như những bao nam thái giám khác, các nữ thái giám cũng...
Cuộc thi chặt đầu 100 người bằng kiếm là một sự kiện ghê rợn xảy ra...