Tin tứcGiáo dụcmui ten tab

Ngôi trường THPT đầu tiên của Quảng Ninh tròn 60 tuổi

Thứ Hai, ngày 11/11/2019, 11:32

Nhắc đến trường THPT Hòn Gai (TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), nhiều người nghĩ ngay đến ngôi trường 2 lần có thí sinh vô địch Đường lên đỉnh Olympia. Với người Quảng Ninh nói riêng, đây là ngôi trường cấp 3 đầu tiên của tỉnh, gắn liền với nhiều thế hệ người Quảng Ninh.

Ngày 10/11, trường THPT Hòn Gai (TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1959-2019).

Ngày 10/10/1959, trường THPT đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh - trường Cấp III khu Hồng Quảng được thành lập, đặt tại khu Lán Bè. Năm 1961, trường chuyển về khu cột 3 và có tên trường Cấp II-III Hồng Gai. Từ năm học 1966-1967, khối cấp II được tách thành trường riêng; khối cấp III đổi tên thành trường Cấp III Hồng Gai.

Thập niên 80, trường mang tên trường PTTH Hồng Gai. Năm 1990, hệ chuyên toán Quảng Ninh (đặt tại trường từ năm 1971) tách ra thành lập trường THPT Chuyên Hạ Long. Từ giữa năm 90 thế kỷ trước, trường có tên trường Trung học chuyên ban Hồng Gai. Từ năm 2000 đến nay, trường đổi tên thành trường THPT Hòn Gai.

Trường THPT Hòn Gai từng vinh dự được đón Bác Hồ về thăm, gặp mặt và chọn nơi đây để nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ và nhân dân vùng Mỏ vào mùng 1 Tết Ất Tỵ (năm 1965). 

 ngoi truong thpt dau tien cua quang ninh tron 60 tuoi hinh anh 1

 ngoi truong thpt dau tien cua quang ninh tron 60 tuoi hinh anh 2

Nhân dịp lễ kỷ niệm, nhiều thế hệ thầy, cô giáo, học sinh đã trở về thăm lại trường.

Cô Đỗ Thị Hoàng, cựu học sinh khóa 1972-1975 chia sẻ: "Chúng tôi tự hào vì đã được sống, học tập, rèn luyện trong một ngôi trường đặc biệt, vào một thời kỳ đặc biệt. Đó là ngôi trường có 5 lần đổi tên, nhưng với chúng tôi, trường mãi mãi là trường Cấp 3 Hồng Gai, ngôi trường đầu tiên của Khu mỏ Hồng Quảng có các lớp cấp 3, là ngôi trường duy nhất của tỉnh được đón Bác Hồ về thăm".

Thầy Hoàng Thế Vinh, nguyên Hiệu trưởng trường THPT Hòn Gai tâm sự: "Sau nhiều năm về trường, thầy thấy trường luôn luôn đổi mới, luôn luôn phát huy được truyền thống của nhà trường trong nhiều năm qua. Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm 60 năm thành lập trường càng khiến các thế hệ thầy cô giáo, học sinh xích lại gần nhau hơn".

 ngoi truong thpt dau tien cua quang ninh tron 60 tuoi hinh anh 3

Cựu học sinh trường THPT Hòn Gai khóa 1984 - 1987 đón cựu giáo viên.

 ngoi truong thpt dau tien cua quang ninh tron 60 tuoi hinh anh 4

Cô Bùi Thị Bạch Tuyết - cựu giáo viên trường THPT Hòn Gai xúc động khi được cựu học sinh đón.

 ngoi truong thpt dau tien cua quang ninh tron 60 tuoi hinh anh 5

Thầy Hoàng Thế Vinh, nguyên Hiệu trưởng trường THPT Hòn Gai (thứ 4, bên phải) cùng các cựu giáo viên, giáo viên trường THPT Hòn Gai. 

Những ngày mới thành lập, trường chỉ có 1 lớp học với hơn 30 học sinh, gần 20 thầy cô giáo, cơ sở vật chất sơ sài. Đến nay, tổng diện tích nhà trường đạt trên 10.600m2, 47 phòng học, quy mô số lớp và học sinh đông nhất tỉnh.

Học sinh nhà trường đã đạt được nhiều thành tích: giải ASEAN môn tiếng Pháp; nhiều học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba cấp Quốc gia các môn văn hóa; Huy chương Vàng, Bạc, Đồng trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi “Duyên hải Bắc Bộ” và “Olympic Hùng Vương” dành cho các trường THPT Chuyên phía Bắc; 2 lần giành Quán quân Đường lên đỉnh Olympia; vô địch Olympic tiếng Anh toàn Quốc.

Trường THPT Hòn Gai được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1994), hạng Nhì (năm 1999), hạng Nhất (năm 2004), Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2010).

Bùi My

Ngôi trường THPT đầu tiên của Quảng Ninh tròn...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS