Nhà nôngKhuyến nôngmui ten tab

Xây dựng NTM ở Kon Tum: Xuất hiện nhiều vùng sản xuất tập trung

Thứ Ba, ngày 12/11/2019, 18:35

Theo UBND tỉnh Kon Tum, khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2010, đời sống kinh tế của người dân gặp nhiều khó khăn, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn chỉ đạt 10,8 triệu đồng. Toàn tỉnh có tới 66/81 xã đạt dưới 5 tiêu chí, tỷ lệ hộ nghèo cao. Cùng với đó, các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm chưa phổ biến, chưa có thương hiệu nông sản mạnh phục vụ xuất khẩu…

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Kon Tum đã yêu cầu các cấp, ngành và địa phương phải quyết tâm, tập trung chỉ đạo quyết liệt, phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động toàn dân thi đua xây dựng NTM. Về sản xuất, phải tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng liên kết chuỗi giá trị, nhất là chuỗi liên kết trồng và phát triển các loại dược liệu, phát triển các loại cây trồng chủ lực như cà phê, cao su góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân.

Để bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, tỉnh chỉ đạo xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu đi vào chiều sâu, tập trung và từng bước nhân rộng.

 xay dung ntm o kon tum: xuat hien nhieu vung san xuat tap trung hinh anh 1

Người dân xã Măng Cành, huyện Kon Plong góp sức xây dựng đường giao thông nông thôn. Ảnh: V.H

Với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sau 10 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, đến nay, toàn tỉnh đã có 18 xã đạt chuẩn NTM (19/19 tiêu chí). Số tiêu chí bình quân xã là 12,23; một số địa phương có số tiêu chí đạt chuẩn cao như huyện Ngọc Hồi, Đăk Hà, Đăk Tô, Kon Plong và TP.Kon Tum; toàn tỉnh không còn xã đạt dưới 5 tiêu chí, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 19,726 triệu đồng/năm.

Việc phát triển, đổi mới hình thức sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã được các địa phương chỉ đạo theo hướng phát triển bền vững và nâng cao lợi thế cạnh tranh. Đặc biệt, nhiều địa phương hình thành được các vùng sản xuất tập trung như vùng sản xuất cà phê xứ lạnh Đông Trường Sơn, vùng sản xuất rau, hoa xứ lạnh huyện Kon Plông…

Từ những kết quả đạt được, tỉnh Kon Tum đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có 25 xã đạt chuẩn NTM, những xã còn lại bình quân đạt ít nhất 1 - 2 tiêu chí, số tiêu chí bình quân trên xã là 14 tiêu chí.

Đến năm 2025, toàn tỉnh có 50% số xã và 3 huyện đạt chuẩn NTM, 5% số xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Tỉnh cũng phấn đấu thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt trên 25 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm còn dưới 20%, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 85%.

Để đạt được mục tiêu trên, tỉnh Kon Tum đề ra nhiều giải pháp, trong đó chú trọng các tiêu chí khó nhất như giảm nghèo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao thu nhập cho người dân…

Văn Hà

Xây dựng NTM ở Kon Tum: Xuất hiện nhiều vùng...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS