Thứ Tư, ngày 13/11/2019 08:57 AM (GMT+7)

Chủ tịch Bình Định Hồ Quốc Dũng nói gì vụ GS Trần Thanh Vân bị đòi tiền thuê đất

authorDũ Tuấn Thứ Hai, ngày 21/10/2019 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, tỉnh này đã đề nghị vận dụng “trường hợp đặc biệt” theo Nghị định 46/2014 NĐ-CP, từ đề nghị của các Bộ chuyên ngành địa phương, Thủ tướng sẽ xem xét quyết định việc miễn tiền thuê đất cho Trung tâm ICISE của giáo sư Trần Thanh Vân.

   

Chiều 21/10, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng xác nhận, Bộ Khoa học Công nghệ vừa có văn bản đề nghị Bộ Tài chính phối hợp nghiên cứu, trình Thủ tướng xem xét, quyết định miễn tiền thuê đất đối với diện tích 167.661m2 đất Trung tâm ICISE của GS Trần Thanh Vân để đẩy mạnh phát triển hoạt động khoa học, giáo dục.

 chu tich binh dinh ho quoc dung noi gi vu gs tran thanh van bi doi tien thue dat hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi dạo cùng vợ chồng GS Vân tại khuôn viên ICISE.

Dự án ICISE do Công ty TNHH Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (thuộc Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam do GS Trần Thanh Vân làm chủ tịch) làm chủ đầu tư.

Từ năm 2018 đến nay, ông Hồ Quốc Dũng và GS Trần Thanh Vân nhiều lần có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương đề nghị miễn tiền thuê đất thời hạn 50 năm đối với 167.661m2 đất của dự án ICISE dành cho việc xây dựng hội nghị, hội thảo quốc tế.

Tháng 8/2019, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp và giao cho các Bộ, ngành xem xét ý kiến đề nghị nói trên.

 chu tich binh dinh ho quoc dung noi gi vu gs tran thanh van bi doi tien thue dat hinh anh 2

Trung tâm ICISE nằm tựa mình bên bờ biển Quy Hòa xinh đẹp.

Bộ Khoa học Công nghệ cho rằng, Công ty TNHH Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành được thành lập dưới hình thức doanh nghiệp nhưng hoạt động sản phẩm của công ty không vì mục đích lợi nhuận mà chủ yếu mang tính chất khoa học và giáo dục.

Các hoạt động của ICISE và công ty này đã có giá trị tích cực trong việc hỗ trợ, thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đưa khoa học và công nghệ gần hơn với công chúng, đồng thời là cầu nối giao lưu, trao đổi, chuyển giao khoa học giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

UBND tỉnh Bình Định cũng khẳng định nếu ICISE được miễn tiền thuê đất hàng năm đối với diện tích 167.661m2 thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc cân đối ngân sách chung của tỉnh. Trong khi đó, ICISE sẽ góp phần nâng cao vị thế của tỉnh Bình Định tại khu vực cũng như trên toàn thế giới.

 chu tich binh dinh ho quoc dung noi gi vu gs tran thanh van bi doi tien thue dat hinh anh 3

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng trò chuyện cùng vợ chồng GS Trần Thanh Vân và GS Lê Kim Ngọc.

Vì vậy, Bộ Khoa học Công nghệ khẳng định, việc áp dụng khoản 11 Điều 19, Nghị định số 46/2014 NĐ-CP quy định: “Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định miễn tiền thuê đất đối với các trường hợp khác do Bộ trưởng Bộ Tài chính trình trên cơ sở đề xuất của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh” đối với dự án ICISE là cần thiết và phù hợp.

Trước đó, Dân Việt đã nhiều lần đưa tin, rắc rối xảy ra với GS Trần Thanh Vân khi diện tích đất đã xây dựng các hạng mục để phục vụ khoa học, giáo dục, môi trường, không kinh doanh, phi lợi nhuận vướng các quy định pháp luật, không thuộc diện được miễn tiền thuê đất. Chi Cục Thuế Quy Nhơn liên tục gửi yêu cầu ICISE nộp tiền thuê đất từ năm 2013 - 2019, với số tiền gần 6 tỉ đồng.

 chu tich binh dinh ho quoc dung noi gi vu gs tran thanh van bi doi tien thue dat hinh anh 4

Giáo sư Trần Thanh Vân trong 1 lần trò chuyện cùng phóng viên Dân Việt.

Ông Hồ Quốc Dũng cho rằng, đây là niềm trăn trở lớn, món nợ của tỉnh Bình Định đối với giáo sư Trần Thanh Vân. Quan điểm xuyên suốt của các thế hệ lãnh đạo tỉnh và cá nhân ông là xin miễn tiền thuê đất đối với diện tích phục vụ khoa học phi lợi nhuận. Tuy nhiên, do mô hình của ICISE còn quá mới, có đặc thù riêng nên áp dụng quy định pháp luật hiện hành để miễn tiền thuê đất cho ICISE là chưa được.

Cũng theo ông Hồ Quốc Dũng, thực tế không phải tỉnh Bình Định hẹp hòi với giáo sư Trần Thanh Vân mà chuyện này vượt thẩm quyền của tỉnh, vì vậy địa phương vẫn đang tha thiết, kiên trì và hi vọng sẽ sớm có quyết định miễn tiền thuê đất phục vụ khoa học cho giáo sư Vân. “Trước mắt, tôi đã chỉ đạo tạm dừng việc thu tiền thuê đất và chờ ý kiến chính thức của Thủ tướng”, Chủ tịch Bình Định Hồ Quốc Dũng nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến lùm xùm nghi cắt mác Trung Quốc gắn thương hiệu...
Với việc chỉ hoàn thành 50% kế hoạch doanh thu, lợi nhuận sau 9...
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định quy định về quản lý bán, cho...