Thứ Sáu, ngày 24/05/2019 13:58 PM (GMT+7)

Hải Dương: Người dân khốn khổ vì mùi hôi thối từ nhà máy xử lý rác thải

authorHà Anh Thứ Sáu, ngày 15/03/2019 14:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian qua, người dân cả xã Cổ Dũng (huyện Kim Thành, Hải Dương) phải cửa đóng then cài để tránh mùi hôi thối nồng nặc theo hướng gió từ nhà máy xử lý rác thải gần đó.

   

Theo phản ánh của người dân, nhà máy nhà máy xử lý rác thải xã Việt Hồng nằm ở xã Việt Hồng thuộc huyện Thanh Hà nhưng người dân xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành lãnh đủ. Nhà máy này tiền thân là nhà máy chế biến phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt tỉnh Hải Dương. Năm 2016, Công ty CP quản lý công trình đô thị Hải Dương tiếp nhận nhà máy cũ để xây dựng nhà máy xử lý rác thải mới.

Thực tế này đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người dân xã Cổ Dũng. Người dân nghi ngờ nhà máy xử lý rác thải là tác nhân chính gây ung thư, nhưng đến nay, các cơ quan quản lý tỉnh Hải Dương vẫn chưa có câu trả lời xác đáng cho việc này. 

 hai duong: nguoi dan khon kho vi mui hoi thoi tu nha may xu ly rac thai hinh anh 1

Nhìn từ quốc lộ 5 có thể thấy hai cột khói cao lừng lững mọc bên trong nhà máy nhả khói ngày đêm.

Nhiều người dân thôn Đông, xã Cổ Dũng (sát ngay cạnh quốc lộ 5A) cho biết, cứ tắt nắng là mùi hôi xộc thẳng vào trong nhà, chỉ cần chậm 10 phút là cả nhà bốc mùi nồng nặc. Cửa nhà luôn phải đóng kín.

Về vấn đề người dân đang bức xúc, ông Nguyễn Tiến Hùng, Trạm trưởng trạm y tế xã Cổ Dũng, xác nhận xã Cổ Dũng có 3 thôn, khoảng 7 vạn dân thì hầu hết người dân bị ảnh hưởng vì mùi hôi thối. Thời điểm kinh khủng nhất là bắt đầu buổi chiều cho đến đêm, thời điểm nhà máy xử lý rác thải hoạt động, nhiều nhất. Khi đó, gió cuốn mùi hôi thối, khí thải về trùm kín các hộ dân…

Theo vị Trưởng trạm y tế xã, khoảng năm 2015, xã Cổ Dũng xuất hiện thêm nhiều trường hợp mắc bệnh ung thư, toàn những bệnh hiểm nghèo như ung thư hạch, gan, dạ dày… Ban đầu, những người mắc bệnh ở độ tuổi trên 60, dân làng mặc nhiên nghĩ họ chết vì tuổi già. Sau đó, nhiều thanh niên trong độ tuổi 20 – 25 tuổi cũng mắc ung thư. Từ đó, cái tên “làng ung thư” luôn ám ảnh người dân các thôn của xã này.

Trao đổi về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Cổ Dũng, ông Nguyễn Danh Mậu cho rằng, xã đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh của bà con nên đã báo cáo lên chính quyền cấp trên. Còn đại diện Sở TNMT Hải Dương cho rằng, điều này cần có các kết luận của cơ quan chuyên môn, ngành Y tế.

Xem bình luận
làng ung thư, cái tên nghe thôi đã thấy sợ lắm rồi. Chứng kiến cảnh người thân, anh em, hàng xóm...
Bình luận có 0 phản hồi
Người dân xã Cổ Dũng mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra hoạt động xử lý rác thải của nhà...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, qua thanh tra, kiểm...
Điểm bất thường cần phải được làm rõ chính là việc ông Hùng ký...
Tại nhiều dự án bất động sản, ngoài tiền nộp theo Hợp đồng mua bán,...