Chủ Nhật, ngày 17/11/2019 19:43 PM (GMT+7)

Ông Nguyễn Thành Phong: 9 tháng đầu năm TP.HCM không có dự án đầu tư nào ấn tượng

authorBạch Dương Thứ Ba, ngày 22/10/2019 15:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 22/10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp triển khai các nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội TP quý IV năm 2019.

   

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thanh Phong nhận định, tốc độ phát triển kinh tế xã hội của thành phố tăng chậm hơn, chỉ có ngành công nghiệp vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng tốt so với 9 tháng năm 2018. Vì thế, trong 3 tháng cuối năm, thành phố phải nỗ lực rất lớn mới đạt được 90% nhiệm vụ chỉ tiêu của năm 2019, cần bám sát vào cải cách hành chính và Nghị quyết 54 để đánh giá, xem xét xem kinh tế xã hội của thành phố còn tồn tại những vấn đề gì.

 ong nguyen thanh phong: 9 thang dau nam tp.hcm khong co du an dau tu nao an tuong hinh anh 1

Hội nghị triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2019 của TP.HCM

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong lưu ý đến môi trường sản xuất kinh doanh. Theo đó, 9 tháng của năm 2019, thành phố thu hút hơn 500 triệu USD đầu tư cho rất nhiều dự án, chủ yếu là các dự án nhỏ lẻ, không có dự án nào ấn tượng. Đa phần các dự án tập trung vào đầu tư bất động sản và rất khó điều chỉnh đầu tư trong các dự án FDI.

Thành phố hiện có hơn 300.000 doanh nghiệp nhưng chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí siêu nhỏ, số doanh nghiệp có vốn ngàn tỉ rất ít. Vì thế muốn phát triển, thành phố phải tạo môi trường cho các tập đoàn, tạo sự liên kết giữa các doanh nghiệp, đồng thời xây dựng chiến lược cho các tập đoàn kinh tế mạnh, trong đó kinh tế tư nhân phải là động lực mạnh. Sắp tới, thành phố sẽ tính toán đơn vị doanh nghiệp nhà nước nào cần phải cổ phần hóa để thúc đẩy sự cạnh tranh và phát triển.

 ong nguyen thanh phong: 9 thang dau nam tp.hcm khong co du an dau tu nao an tuong hinh anh 2

Các đại biểu thảo luận tình hình hiện trạng của thành phố

Nhiều quận huyện đã phản ánh tình trạng khó khăn trong giải tỏa, thu hồi mặt bằng dẫn đến việc giải ngân bị chậm tiến độ. Đại diện UBND quận 9 trình bày tình hình giải ngân chậm của quận là do vướng mắc trong công tác thu hồi mặt bằng, đồng thời cho biết, thực trạng xây dựng không phép trên địa bàn quận diễn ra khá phổ biến do những vướng mắc trong việc thực hiện các quy định của pháp luật nên người dân không chuyển đổi được mục đích sử dụng đất. Vì thế, quận đề xuất lãnh đạo thành phố tập trung tháo gỡ vướng mắc này để giải quyết tình trạng xây dựng không phép.

UBND quận 2 đến nay cũng mới chỉ giải ngân được 40% cũng với lý do công tác giải tỏa mặt bằng. Đó cũng là nguyên nhân chính về tốc độ giải ngân chậm của UBND các huyện Nhà Bè, Cần Giờ…

Chủ tịch UBDN TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhận định, chủ tịch UBND các quận huyện cần phân tích cụ thể các công trình dự án thành phố giao vốn đã sát hay chưa, phải phân tích nguyên nhân chủ quan, khách quan dẫn đến vì sao chậm. Nếu không giải quyết, năm tới thành phố sẽ không giao vốn, không xem xét thi đua.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện phía Shark Liên xác nhận dòng...
Sau khi bị Viện Khoa học công nghệ xây dựng IBST từ chối, UBND TP...
Liên quan đến tình trạng chủ đầu tư "mượn tay" nhà phân phối để bán...