Media

Ảnh, clip: Hàng cây sưa 30 tuổi nghi bị đầu độc ở Hà Nội đã khô héo

Thứ Tư, ngày 11/09/2019, 08:29

Sau hơn nửa tháng bị rụng lá, hàng cây sưa 30 tuổi bị nghi đầu độc tại ngõ 210 Hoàng Quốc Việt (Hà Nội) giờ đã khô héo, cành lá xác xơ thiếu sức sống.

Clip: Hàng cây sưa khô héo chờ chết.

 anh, clip: hang cay sua 30 tuoi nghi bi dau doc o ha noi da kho heo hinh anh 1

Hàng cây sưa có tuổi đời gần 30 năm tại khu tập thể trường Đại học Mỏ - Địa Chất Hà Nội bỗng rụng lá rồi khô héo bất thường khiến cư dân nơi đây ngỡ ngàng. Nhiều người nghi ngờ các cây sưa đã bị kẻ xấu đầu độc.

 anh, clip: hang cay sua 30 tuoi nghi bi dau doc o ha noi da kho heo hinh anh 2

Theo người dân sinh sống ở ngõ 210 đường Hoàng Quốc Việt, cách đây khoảng 2 tuần người dân ra tập thể dục dưới gốc cây sưa thì cảm thấy mùi hóa chất lạ, người tiếp xúc gần hàng cây sưa đều bị hắt hơi, sổ mũi, chóng mặt, khó chịu. Càng lại gần hơn thì mùi càng nồng nặc.

 anh, clip: hang cay sua 30 tuoi nghi bi dau doc o ha noi da kho heo hinh anh 3

Sau hơn nửa tháng rụng lá xanh bất thường, 3 cây sưa đỏ tại ngõ 210 Hoàng Quốc Việt giờ có hiện tượng khô héo, cành cây gẫy rụng không có sức sống.

 anh, clip: hang cay sua 30 tuoi nghi bi dau doc o ha noi da kho heo hinh anh 4

Sáng 11/9, theo ghi nhận của PV Dân Việt, hàng cây sưa đỏ tại đây trơ trụi lá, các cành cây khô cong.

 anh, clip: hang cay sua 30 tuoi nghi bi dau doc o ha noi da kho heo hinh anh 5

Nhiều cành sưa bị héo gãy, thiếu sức sống. Ông H.B, người dân sinh sống tại ngõ 210 Hoàng Quốc Việt cho biết: "Mấy ngày này khi chúng tôi dừng tưới cây thì thấy cây không có biểu hiện gì về sự sống, mặt khác các cành cây còn bị khô héo".

 anh, clip: hang cay sua 30 tuoi nghi bi dau doc o ha noi da kho heo hinh anh 6

Được biết, gỗ của cây sưa đỏ (còn gọi là huỳnh đàn) là loại gỗ đặc biệt quý hiếm cần được bảo tồn. Loại cây này có thể dùng chế tác đồ nội thất, phong thuỷ.

 anh, clip: hang cay sua 30 tuoi nghi bi dau doc o ha noi da kho heo hinh anh 7

Bà Thoa, người dân sống tại khu tập thể này chia sẻ: "Trước đây khi cây có hiện tượng rụng lá, chúng tôi đã cảm thấy mùi hoá chất ở gốc cây rất khinh khủng, người dân chúng tôi đã cùng nhau đào đất xung quanh gốc cây để tưới nước nhằm giúp cây sống sót".

 anh, clip: hang cay sua 30 tuoi nghi bi dau doc o ha noi da kho heo hinh anh 8

Tuy nhiên theo bà Thoa, qua nửa tháng cố gắng nhưng không có hiệu quả, cây sưa đỏ ngày càng khô héo và không có sức sống.

 anh, clip: hang cay sua 30 tuoi nghi bi dau doc o ha noi da kho heo hinh anh 9

Ông Dương Văn Thuận (Trưởng Công an phường Cổ Nhuế 1) cho biết, sau khi nhận thông tin "bất thường" về hàng cây sưa trong khu tập thể trường Đại học Mỏ - Địa Chất, lãnh đạo công an phường đã cử cán bộ xuống kiểm tra và đã báo cáo vụ việc lên Công an quận Bắc Từ Liêm để xác minh và làm rõ.

 anh, clip: hang cay sua 30 tuoi nghi bi dau doc o ha noi da kho heo hinh anh 10

Trao đổi về vấn đề này với PV Dân việt, ông Chu Mạnh Quý, cán bộ địa chính UBND phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho hay: “Từ khi xảy ra sự việc, phường cùng ban lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm đã xuống để kiểm tra và tìm hiểu nguyên nhân, nhưng đến nay vẫn chưa xác định được”.

 anh, clip: hang cay sua 30 tuoi nghi bi dau doc o ha noi da kho heo hinh anh 11

"Hướng quản lý trước mắt sẽ là giao cho tổ dân phố vận động nhân dân không chặt phá, phá hoại cây sưa. Hiện tại cơ quan công an phường đã đến thực hiện công tác bảo vệ 3 cây sưa đỏ và trong thời gian tới, bên phía phường cũng sẽ báo cáo lên quận Bắc Từ Liêm để có phương án tốt nhất với hàng cây sưa", ông Quý nói thêm.

Ngọc Hải

Ảnh, clip: Hàng cây sưa 30 tuổi nghi bị đầu...

(1)

Gửi
Lê Hạnh
0    0
Hy vọng công an sẽ điều tra làm rõ vụ việc.
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS