Media

Bưởi cảnh bonsai "bạt phong hồi đầu" độc nhất vô nhị giá trăm triệu

Thứ Sáu, ngày 17/01/2020, 09:06

Khác với các dòng bưởi, quất truyền thống, năm nay thị trường Tết Canh Tý xuất hiện bưởi cổ thụ bonsai tạo dáng “bạt phong hồi đầu” khá lạ mắt. Hiện một số người trả giá hơn 100 triệu nhưng chủ vườn chưa bán.

Clip: Cận cảnh cây bưởi thế "bạt phong hồi đầu" độc nhất vô nhị.

 buoi canh bonsai "bat phong hoi dau" doc nhat vo nhi gia tram trieu hinh anh 1

Trong vườn bưởi của một chủ vườn ở Hưng Yên hiện có hàng trăm gốc bưởi bonsai to nhỏ với nhiều dáng thế khác nhau. Tuy nhiên cây đặc biệt nhất là cây bưởi cổ thụ dáng bạt phong hồi đầu - một tác phẩm được giới chơi cây nhiều tỉnh đánh giá là "độc nhất vô nhị".

 buoi canh bonsai "bat phong hoi dau" doc nhat vo nhi gia tram trieu hinh anh 2

Theo tiết lộ của chủ nhân chậu cảnh, đây là gốc mận có tuổi đời khoảng gần 40-50 năm. Gốc bưởi này là gốc bưởi rừng trên Tây Bắc, sau nhiều năm tìm tòi thì phát hiện và đưa về, sau đó thì được cấy vào gốc bưởi diễn. Mất tới 5 năm trồng, chăm sóc và trồng trên chậu 3 năm nữa, năm nay mới bắt đầu ra mắt chậu cảnh.

 buoi canh bonsai "bat phong hoi dau" doc nhat vo nhi gia tram trieu hinh anh 3

Theo quan sát, chậu mận cảnh cao khoảng gần 2m, có 2 nhánh cây tạo dáng trực và xà (nghiêng khoảng 60 độ). Các tán thưa, rõ tán, nhánh, cành lượn sóng có cảm giác gió đang thổi mạnh. Nói về thế "Bạt phong hồi đầu" của cây bưởi, chủ vườn cho hay đây là một thế quen thuộc trong cây cảnh nghệ thuật. Theo đó, cây và cành nhánh đều ngả về một bên theo sức của gió, nhưng ngọn bắt buộc phải quy căn và hồi đầu mới đứng vững được. Muốn nhấn mạnh ý nghĩa, con người dù gặp gió bão phong ba nhưng vẫn không dễ gục ngã. Thế này biểu hiện lòng bền chí hiên ngang không khuất phục.

 buoi canh bonsai "bat phong hoi dau" doc nhat vo nhi gia tram trieu hinh anh 4

Do lớn lên bên vách đá nên qua nhiều năm cây đã ăn đá vào thân tự nhiên. Khi đưa về ghép thì chủ vườn vẫn để nguyên như thế để tạo dáng.

 buoi canh bonsai "bat phong hoi dau" doc nhat vo nhi gia tram trieu hinh anh 5

Anh Hoàng Chính ( Văn Giang, Hưng Yên) cho biết: "Để có thể làm được một cây bưởi bonsai dáng siêu độc như thế này cần phải có sự đam mê, cũng như sự chịu khó, tỉ mỉ để làm từng tí một. Nếu nóng nảy có thể sẽ làm hỏng cây. Năm nay do thời tiết thất thường nên số lượng cây bưởi bonsai cổ thụ rất ít thế đẹp".

 buoi canh bonsai "bat phong hoi dau" doc nhat vo nhi gia tram trieu hinh anh 6

Để tạo điểm nhấn, ngay dưới gốc cây anh Chính ghép thêm 1 quả phật thủ với ý nghĩa đầy đủ, trọn vẹn.

 buoi canh bonsai "bat phong hoi dau" doc nhat vo nhi gia tram trieu hinh anh 7

Ngắm cây bưởi cổ thụ sai trĩu quả tượng trưng cho sự đủ đầy, no ấm.

 buoi canh bonsai "bat phong hoi dau" doc nhat vo nhi gia tram trieu hinh anh 8

“Cây bonsai thì không thể thiếu tiểu cảnh, dù màu xanh của cây đã tạo cho cây sức sống, nhưng có thêm những nhân vật phía dưới, mới biến nó thành một tác phẩm có hồn thực sự”, anh Chính tâm sự.

 buoi canh bonsai "bat phong hoi dau" doc nhat vo nhi gia tram trieu hinh anh 9

Hiện cây bưởi "bạt phong hồi đầu" này đang được bán với giá 120 triệu đồng.

 buoi canh bonsai "bat phong hoi dau" doc nhat vo nhi gia tram trieu hinh anh 10

Được biết, người dân chơi các loại cây cảnh khác chủ yếu chú ý đến 4 yếu tố, cây có lộc - hoa - quả xanh - quả chín. Nhưng riêng với bưởi, khách hàng còn yêu cầu gốc có tuổi đời lâu năm, quả to bé đều phải căng tròn, bóng mịn, lá xanh đẹp mắt.

 buoi canh bonsai "bat phong hoi dau" doc nhat vo nhi gia tram trieu hinh anh 11

“Trong tương lai, tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện kỹ thuật trồng ra nhiều thế cây độc đáo khác, làm sao để hạ giá thành, ngày càng có nhiều người mua được bưởi, sở hữu những cây bưởi độc đáo này về chơi trong dịp tết”, anh Chính nói.

Nguyễn Chương

Bưởi cảnh bonsai "bạt phong hồi đầu" độc nhất...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS