Thứ Hai, ngày 06/04/2020 00:05 AM (GMT+7)

Cảm kích điều dưỡng hiến máu kịp thời cứu cháu bé 12 tuổi

authorDuy Hậu Thứ Sáu, ngày 21/02/2020 15:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được chỉ định truyền máu nhưng cơ số máu dự trữ của bệnh viện không đủ. Trước tình thế cấp bác, điều dưỡng Vương Khả Lợi đã ngay lập tức tự nguyện hiến một đơn vị máu để truyền cho bệnh nhân.

   

Ngày 21/2, bác sĩ Phạm Khánh Tùng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp (tỉnh Đắk Nông) cho biết, đơn vị vừa biểu dương điều dưỡng Vương Khả Lợi, khoa Hồi sức cấp cứu, vì đã kịp thời hiến máu để phẫu thuật cứu cháu bé 12 tuổi qua cơn nguy kịch.

 cam kich dieu duong hien mau kip thoi cuu chau be 12 tuoi hinh anh 1

Nhờ điều dưỡng Lợi kịp thời hiến máu để phẫu thuật, cháu T.Đ.T.H đã qua cơn nguy kịch, phục hồi sức khỏe.

Trước đó, khoảng 16h30 ngày 17/2, Trung tâm Y tế tiếp nhận cháu T.Đ.T.H (12 tuổi, ngụ xã Nghĩa Thắng, Đắk R’lấp) trong tình trạng lơ mơ, da tái nhợt, mạch nhanh nhỏ, huyết áp không đo được do trụ bê tông đè vào ngực, bụng.

Bệnh nhân được chẩn đoán sốc mất máu, vỡ gan độ IV, dập lách, chấn thương ngực kín, đa chấn thương, cần phải được phẫu thuật khâu gan, dẫn lưu màng phổi.  

Khoảng 17h cùng ngày, cháu bé được chuyển đến phòng mổ. Quá trình phẫu thuật này bệnh nhân được chỉ định truyền máu gấp nhưng máu dự trữ tại đơn vị không đáp ứng. Trước tình hình cấp bách, cần phải phẫu thuật gấp để cứu cháu bé, điều dưỡng Lợi đã lập tức hiến 1 đơn vị máu của mình để truyền cho bệnh nhân.

Nhờ đó, ca phẫu thuật đã thành công. Cháu H hiện qua cơn nguy kịch, vết mổ ổn định, khô, ống dẫn lưu ra dịch ít khoảng dịch. Bệnh nhân hiện đang được theo dõi tại khoa Ngoại tổng hợp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù có hoàn cảnh khó khăn nhưng cháu Phạm Khắc Ngọc Bảo, học...