Chủ Nhật, ngày 05/04/2020 22:36 PM (GMT+7)

Quán cắt tóc giao tiếp bằng giấy bút, ký hiệu đặc biệt ở Hà Nội

authorNgọc Hải Thứ Ba, ngày 25/02/2020 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đặc biệt ở chỗ vì từ ông chủ cho tới nhân viên đều là những người khiếm thính, trong không gian đó chỉ có nụ cười và ánh mắt và ký hiệu, những mảnh giấy nhỏ ghi lại yêu cầu của khách hàng.

   

Video: Quán cắt tóc có một không hai ở Hà Nội.

 quan cat toc giao tiep bang giay but, ky hieu dac biet o ha noi hinh anh 1

Nằm lọt thỏm trong con ngõ nhỏ Văn Chương (Tôn Đức Thắng - Hà Nội) có một quán cắt tóc vô cùng đặc biệt. Tại đó, người cắt tóc và khách hàng trao đổi với nhau chỉ bằng ánh mắt, nụ cười, cái gật đầu và những mẩu giấy nhắn.

 quan cat toc giao tiep bang giay but, ky hieu dac biet o ha noi hinh anh 2

Đó là quán cắt tóc Thành Nguyễn của ông chủ 9x Nguyễn Thái Thành bị câm điếc bẩm sinh và các nhân viên trong quán cắt tóc đều là những người cùng có hoàn cảnh. Thái Thành sinh ra và lớn lên ở Bắc Giang, năm 3 tuổi anh được bố mẹ đưa đi khám và phát hiện bị câm điếc bẩm sinh. Gia đình đã nhiều lần đưa Thành đi chưa trị nhưng không có kết quả, đến năm 14 tuổi gia đình quyết định đưa Thành xuống Hà Nội xin học tại trường dạy trẻ câm điếc Nhân Chính. 

 quan cat toc giao tiep bang giay but, ky hieu dac biet o ha noi hinh anh 3

Bén duyên với nghề trong một lần đi cắt tóc, anh Thành nhìn thấy một người thợ múa những đường kéo điêu luyện trong lúc cắt tóc. Từ đó niềm đam mê trong anh trỗi dậy, bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất, hiện tại anh đã có riêng cho mình nhiều thành tựu và tiếng vang trong nghề. "Mới đầu tôi cắt miễn phí cho người dân trong làng rồi tiếp thu những ý kiến của họ để ngày càng hoàn thiện thêm về kỹ năng của mình. Sau đó tôi xuống Hà Nội xin học nghề ở hai quán cắt tóc trên phố Khâm Thiên, mới đầu không có ai muốn nhận một người khiếm thính như tôi, sau vì nhận tôi có đam mê và khát khao nên cũng được nhận để học việc và phát triển tay nghề", anh Thành chia sẻ.

 quan cat toc giao tiep bang giay but, ky hieu dac biet o ha noi hinh anh 4

Cháy cùng đam mê, năm 2010 Thành tham gia cuộc thi 1.000 năm tóc và giành giải triển vọng. Chưa thoả mãn ở đó, Thành quyết định vào TPHCM học thêm nghề một cách chuyên sâu. Tại đây, anh tham gia cuộc thi tìm kiếm tài năng tạo mẫu tóc ở TPHCM và giành giải Đặc biệt là một suất du học ở Singapore nhưng Thành đã từ chối vì muốn có thời gian phát triển sự nghiệp riêng.

 quan cat toc giao tiep bang giay but, ky hieu dac biet o ha noi hinh anh 5

Sau nhiều năm đi làm và tích luỹ, chàng trai Bắc Giang cũng đã có cho riêng mình một tiệm cắt tóc và cũng tại chính nơi đây, anh cũng đã tạo ra mái nhà cho những người cùng hoàn cảnh đến để học nghề và truyền cảm hứng cho họ. Tính đến nay Thành đã dạy nghề miễn phí cho rất nhiều lớp học viên bị câm điếc, trong đó rất nhiều bạn đã mở được cửa hàng riêng ở các tỉnh và tự lập kiếm sống, không phụ thuộc vào gia đình.

 quan cat toc giao tiep bang giay but, ky hieu dac biet o ha noi hinh anh 6

Em Nguyễn Duy Anh (sinh ngày 18/7/2002) học việc tại salon tóc Thành Nguyễn cho biết: "Em học việc đã được gần 1 năm rồi, em cảm thấy rất vui khi có thầy dạy cho một cái nghề để làm việc, dậy em cách giao tiếp bằng ký hiệu, thầy còn tạo ra môi trường để bọn em giao lưu, học tập như những người bình thường".

 quan cat toc giao tiep bang giay but, ky hieu dac biet o ha noi hinh anh 7

Các học viên ở cửa hàng, sau một ngày làm việc, lại cùng nhau về nhà trọ mà Thành thuê cho. Không chỉ dạy nghề, Thành còn dạy anh em từ những việc nhỏ nhất như đi chợ, nấu cơm, rửa bát… Phần lớn các bạn trẻ câm điếc vẫn được gia đình bao bọc, chăm lo nên rất thiếu kỹ năng sống ngoài xã hội. Bởi thế, Thành dạy họ cách ứng xử, đoàn kết yêu thương nhau, dạy cách giao tiếp, làm việc với khách hàng.

 quan cat toc giao tiep bang giay but, ky hieu dac biet o ha noi hinh anh 8

Xuyến cũng là học viên của thành đã hơn 1 năm, em cho biết, dù ở đây không ai nói được, nghe được nhưng vẫn có rất nhiều khách đến cắt tóc, khách hàng chỉ cần viết ra giấy là có thể đáp ứng được hết nhu cầu của khách. "Tại đây chúng em luôn giao tiếp với khác hàng bằng những nụ cười, bằng ánh mắt, khách hàng có yêu cầu thì sẽ viết ra giấy và chúng em sẽ làm theo đúng yêu cầu. Dù bọn em không nghe thấy gì nhưng nhìn thấy được nụ cười hài lòng của khách hàng là vui lắm rồi ạ", nữ học viên nói tiếp.

 quan cat toc giao tiep bang giay but, ky hieu dac biet o ha noi hinh anh 9

Những đóng góp của Nguyễn Thái Thành cho cộng đồng người câm điếc đã được nhiều tổ chức xã hội ghi nhận và trao bằng khen.

 quan cat toc giao tiep bang giay but, ky hieu dac biet o ha noi hinh anh 10

Trong quán cắt tóc nho nhỏ, chỉ có tiếng nhạc du dương từ màn hình tivi, tiếng máy sấy và lách cách tiếng kéo đưa đi đưa lại. Mặt ai cũng vui, chủ tiệm Thái Thành thi thoảng pha trò với những nhân viên, học viên của mình bằng những cái nhăn mặt và những câu đùa bằng ngôn ngữ chuyên biệt.

 quan cat toc giao tiep bang giay but, ky hieu dac biet o ha noi hinh anh 11

Chị Đinh Thị Thu Hà (Khâm Thiên, Hà Nội) là một khách quen của quán, chị cho hay, biết đến quán từ một người quen, sau vài lần đến cắt tóc và cảm thấy rất phù hợp nên chị thuờng xuyên qua đây làm đẹp và giới thiệu cho gia đình và bạn bè. "Mới đầu nghe nói đây là quán cắt tóc của những người khiếm thính tôi thấy rất tò mò, khi đến thử tôi thử thay vì những câu chào bình thường là những nụ cười niềm nở của các bạn và trong ánh mặt có sự thân thiện và mến khách và chuyên môn rất tốt nên tôi thường xuyên ghé đây làm viêc. Giao tiếp cũng không phải là vấn đề, tại vì chúng tôi sẽ ghi yêu cầu và họ tôi cảm thấy rất hài lòng", chị Hà nói.

 quan cat toc giao tiep bang giay but, ky hieu dac biet o ha noi hinh anh 12

Những mẩu giấy ghi lại những lời cảm ơn của các học viên và những nhận xét của khách hàng đề được anh Thành lưu lại trong một góc nhỏ của salon để ghi nhớ những kỷ niệm.

 quan cat toc giao tiep bang giay but, ky hieu dac biet o ha noi hinh anh 13

Rất nhiều lời chúc từ những khách hàng trong nước và ngoài nước dành cho thầy trò anh Nguyễn Thái Thành, tất cả đều mong muốn may mắn và hạnh phúc sẽ đến với anh và các học viên. Với những gì đã làm đươc, năm 2015, Thành là một trong những gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu được Trung ương Đoàn tuyên dương, đồng thời Thành cũng vinh dự nhận được giải thưởng tình nguyện quốc gia với dự án dạy học miễn phí cho các bạn khuyết tật.

Xem bình luận
Một tiệm cắt tóc rất đặc biệt, nhưng con người ở đây cũng rất đặc biệt, chúc họ luôn may mắn và cháy...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù có hoàn cảnh khó khăn nhưng cháu Phạm Khắc Ngọc Bảo, học...