Nhà nôngmui ten tab

Chuyện lạ Cà Mau: Nuôi loài tôm hung dữ cực ngon nhưng sao dân lại không dám nướng?

Thứ Năm, ngày 20/06/2019, 06:35

Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng mê hải sản, các hộ dân huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau rủ nhau nuôi tôm tít xôm tụ thành phong trào. Dù sống trong môi trường nuôi dưỡng nhưng tôm tít vùng Năm Căn vẫn ngọt thịt không thua kém tự nhiên. Cũng cần nói thêm, do người nuôi vì lý do kiêng kỵ nên món tôm tít nướng ngon số một bị loại trừ.

Tôm tít (hoặc tôm tích, vì nó còn sống búng càng nghe tích tích, hoặc bề bề, tôm búa) là loài giáp xác xuất hiện nhiều ở các tỉnh ven biển từ Bắc tới Nam. Cũng như miền Bắc và miền Trung tôm tít miền Nam có vị rất riêng, đặc biệt là tôm tít vùng Năm Căn, tỉnh Cà Mau.

 chuyen la ca mau: nuoi loai tom hung du cuc ngon nhung sao dan lai khong dam nuong? hinh anh 1

Tôm tít ở huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau giờ đây có giá, trong nhà hàng, giá tôm tít lên tới vài trăm ngàn đồng/ký...

Huyện Năm Căn (Cà Mau) giáp biển, nơi chuyên đánh bắt và nuôi trồng thủy – hản sản. Ngày trước khi việc đánh bắt chưa khai thác ồn ào, dồn dập, tôm tít cư ngụ ở các hốc đá, hố cạn dọc biển Năm Căn khá nhiều. Rồi vì nhà nhà, người người đi biển nên tôm tít cạn kiệt. Đó là lý do tôm tít có giá khá cao (giá chợ khoảng 30.000 đồng, vào nhà hàng không dưới 600.000 đồng).

Loài tôm tít này có thể chế biến nhiều món ăn cầu kỳ, ngon miệng nhưng xứ Năm Căn vẫn thích hấp vì nhanh, gọn. Cũng cần nói thêm, do người nuôi kiêng kỵ lửa nên món tôm tít nướng ngon số một nhưng bị loại trừ.

 chuyen la ca mau: nuoi loai tom hung du cuc ngon nhung sao dan lai khong dam nuong? hinh anh 2

Anh Vũ Văn Hiện, ấp Nà Chim, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn (Cà Mau) là 1 trong những hộ đầu tiên áp dụng mô hình nuôi tôm tích trong lồng nhựa. Ảnh: Chúc Ly-Báo DANVIET.VN.

Theo quan niệm dân gian của người nuôi trồng thủy-hải sản tại Năm Căn, tỉnh Cà Mau, nước kỵ lửa, nếu người nuôi tôm mà đem tôm đi nướng có thể tai họa sẽ ập đến các vuông nuôi. Chẳng hạn như bệnh dịch làm thất mùa, chết tôm tít hàng loạt (các loại thủy – hải sản khác cũng được kiêng như thế).

Hấp tôm tít có nhiều kiểu như: hấp bia, xá xị, nước dừa, …Đơn giản thôi. Trước tiên là chuẩn bị nồi hấp. Đặt chiếc rế úp ngược hay bất cứ vật gì cách thủy nhưng thông hơi vào nồi. Sau đó để nước dừa ngập 1/3 nồi (không cho ngập rế).

Giờ thì mang tôm tít đi rửa sạch (còn sống càng ngon) vào nồi đã cách thủy bằng riêng rế và hấp cho đến khi nước cạn sệt. Trong thời gian hấp, không nên mở nắp nồi kẻo làm mất đi chất ngọt (do bay hơi) và tôm tít lâu chín. Nếu muốn tăng thêm hương vị, cho vài cọng lá dứa vào nồi hấp tôm tít.

Tôm tít vốn dĩ đã ngọt, giòn, lại có thêm vị nước dừa và mùi lá dứa thì còn  gì bằng. Món tôm tít hấp này khi dùng thì nên lấy dao rạch sóng dọc con tôm để tách lấy vỏ cho dễ dàng (vì vỏ tôm tít khá cứng). Nếu không biết lột vỏ tôm tít có thể làm thịt bấy nhầy, mất ngon.

Thịt tôm tít khi hấp xong có màu hồng nhạt như ghẹ, không đỏ au như cua hay tôm thường. Nhưng không phải vì thế mất đi vẻ quyến rũ, lôi cuốn. Du khách một lần về Cà Mau, ghé huyện Năm Căn ăn một con tôm tít luộc chấm muối Tây Ninh là thấy ghiền ngay.

Tôm tích là loài rất hung dữ, người nuôi phải biết cách bắt nó nếu không khi bị tôm búng trúng rất đau, có thể bị chảy máu...

Theo Nguyễn Hoàng Duy (Báo Du lịch)

Chuyện lạ Cà Mau: Nuôi loài tôm hung dữ cực...

(21)

Gửi
Vien
0    0
Do mê tín thôi .
Bình luận có 0 phản hồi
Bich Le
0    0
Nghề nuôi tôm cá kể ra cũng thiệt thòi ha, có món nướng ngon nhất trên đời thì lại phải kiêng khem,...
Bình luận có 0 phản hồi
Lục Bình Tím
0    0
Ủa, mình ở Cà Mau mà giờ mới biết dân nuôi tôm cá không bao giờ nướng tôm cá
Bình luận có 1 phản hồi
Đoàn Minh Ngọc
0    0
Tôm thôi nha Bạn, Họ kiêng nướng. Nướng Tôm ở các vuông Tôm láng cháng bị ăn đập oan lắm.
Tám Linh
2    0
Mình từng làm cho 1 trại tôm và từng nướng tôm ăn, kết quả chủ trại bắt được và phạt mấy ngày lương...
Bình luận có 0 phản hồi
Long Sơn Đà Nẵng
1    0
Tiếc thật, tớ lại chỉ khoái món nướng, nhất là với hải sản
Bình luận có 0 phản hồi
Đàm Quang Long
0    0
Đúng là nhìn kỹ con tôm tít này khác con bề bề thật. Con bề bề ở Quảng Ninh dân biển đánh bắt rất ít...
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS