Chủ Nhật, ngày 17/11/2019 19:21 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 23/10/2019 07:00 AM (GMT+7)

Đồng Tháp: Giữa mùa nước nổi ra chợ tìm mỏi mắt mới có mớ cá đồng

Từng là vựa cá đồng trù phú của vùng Đồng Tháp Mười, thế nhưng hiện nay đến chợ cá đồng Trường Xuân tìm mỏi mắt chỉ thấy vài mớ cá đồng hiếm hoi...

   

Nói tới cá đồng thì trong tỉnh không đâu nhiều bằng chợ Trường Xuân (huyện Tháp Mười). Theo nhiều người dân, khoảng 10 năm trước khi mùa nước nổi, nước về nhiều, cá đồng đổ theo con nước, người mua bán tấp nập.

 dong thap: giua mua nuoc noi ra cho tim moi mat moi co mo ca dong hinh anh 1

Theo chị Kiều, cá lóc đồng từ 200gram trở lên được chị mua lại với giá 100.000 đồng/kg, cao hơn năm ngoái 20.000 đồng/kg.

Thời điểm đó, người ta thường họp chợ vào 1-2 giờ sáng, tiểu thương tranh thủ gom mỗi ngày có thể vài trăm đến cả ngàn ký cá là chuyện bình thường. Thế nhưng, vài năm trở lại đây, đặc biệt là năm nay nước ít, cá khan hiếm, tiểu thương “trông đỏ mắt” cũng chỉ gom được vài chục ký cá đồng mỗi ngày...

 dong thap: giua mua nuoc noi ra cho tim moi mat moi co mo ca dong hinh anh 2

Cua đồng cũng khan hiếm hơn mọi năm.

Cô Đặng Kim Vàng - tiểu thương có thâm niên thu mua cá đồng tại chợ Trường Xuân hơn 13 năm chia sẻ, chưa có năm nào cá ít như năm nay, mọi năm mỗi ngày dù ít lắm cũng gom được vài trăm ký, năm nay, cá khan hiếm, mỗi ngày chỉ mua được chừng vài chục ký, ngày nào trúng lắm mới lời được 100 ngàn - 200 ngàn đồng, giá cá đồng cũng mắc hơn mọi năm khoảng 20 - 30%.

“Năm trước thời điểm này, cá linh đã lớn bằng đầu ngón tay, giá chỉ có 20.000-25.000 đồng/kg, nhưng năm nay cá nhỏ hơn mà giá mua vào là 40.000 - 45.000 đồng, nhưng vẫn không có cá” - cô Vàng chia sẻ.

Cũng là thương lái thu gom cá đồng tại chợ Trường Xuân, chị Nguyễn Thị Kiều cho hay, năm nay cá ít nên mỗi ngày chị chỉ gom được trên vài chục đến 100kg cá đồng (đủ loại từ cá rô, cá lóc, trê, cá linh...) để phân phối cho lái tại các chợ. “Cá ít thì mình tính theo ít, nhưng nếu so về thu nhập thì coi như “thất thu” vì giảm gần 50%” - chị Kiều chia sẻ.

 dong thap: giua mua nuoc noi ra cho tim moi mat moi co mo ca dong hinh anh 3

Người dân làm nghề câu lưới bán cá tại chợ Trường Xuân.

Theo nhiều người dân và thương lái, hiện nước đang rút nhanh, cá theo đó cũng đang rút dần theo con nước, nên người dân sống bằng nghề câu lưới và mua cá đồng cũng đang ráng kiếm thêm thu nhập từ con nước cuối này.

“Sống với mùa nước nổi thì phải ăn theo với nó, mùa nước này không như mong đợi, hy vọng mùa nước năm sau cá nhiều hơn... Nhưng nếu nước tiếp tục ít, cá đồng khan hiếm, không sống được với nghề này chắc phải chuyển sang nghề khác” - chú Bùi Văn Bé, người dân làm nghề câu lưới, bán cá tại chợ Trường Xuân cho hay.

Theo Mỹ Nhân (Báo Đồng Tháp)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá heo hơi hôm nay 17/11 ở miền Bắc không có nhiều biến động nhưng...
Làng gỗ Đồng Kỵ Bắc Ninh từng là một làng nghề sầm uất, nhộn nhịp...
Giá heo hơi hôm nay 16/11 ở cả ba miền tiếp tục xác lập những kỷ...