Nhà nôngmui ten tab

Nơi này gà ri được "thể dục", nghe nhạc, thương lái săn mua giá cao

Thứ Ba, ngày 28/01/2020, 06:20

Vùng núi đá vôi An Bình (huyện Lạc Thủy, Hoà Bình) có một giống gà ri bản địa, nổi tiếng thơm ngon không kém các loài gà đặc sản, quý hiếm khác. Nơi đây đang có những trại gà giống công nghệ cao trị giá tiền tỷ và hàng chục trại gà thịt nuôi kiểu bán hoang dã vô cùng đặc biệt. Hàng ngày, đàn gà được "tập thể dục" dưới tán cây trong vườn, đến giờ ăn được nghe nhạc, con nào lông cũng óng mượt, được thương lái thu mua với giá cao.

 noi nay ga ri duoc "the duc", nghe nhac, thuong lai san mua gia cao hinh anh 1

Anh Bùi Đông Giang, Giám đốc HTX gà Lạc Thuỷ (bên trái ảnh) trao đổi với bà Hạ Thuý Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia về hiệu quả của mô hình nuôi gà ri an toàn sinh học. Ảnh: Minh Huệ

Anh Bùi Đông Giang, Giám đốc HTX gà Lạc Thuỷ, đồng thời cũng là hộ chăn nuôi gà quy mô 10.000 con ở xã An Bình cho biết, hiện HTX đang có hàng chục hộ thành viên cùng nuôi gà ri Lạc Thuỷ. Đây là giống gà ri bản địa được bà con nông dân nuôi từ lâu, rất dễ nuôi và đang được thị trường ưa chuộng nhờ chất lượng thịt thơm, ngọt.

 noi nay ga ri duoc "the duc", nghe nhac, thuong lai san mua gia cao hinh anh 2

Hiện, giá bán gà ri Lạc Thuỷ trên thị trường trung bình từ 85.000-90.000 đồng/kg, lúc khan hiếm và nhất là vào dịp Tết Nguyên đán, giá gà thường tăng cao, có thể đạt 100.000 - 110.000 đồng/kg. 

Theo anh Giang, giống gà này thích hợp với phương thức bán chăn thả, quy mô hộ gia đình và trang trại. Hiện tổng đàn gà của HTX Lạc Thuỷ đạt 30.000 con gồm cả gà đẻ và gà thịt, trung bình mỗi hộ thành viên nuôi vài nghìn con và toàn bộ sản phẩm đều được HTX. Cụ thể, gà giống giá cố định 12.000 đồng/con, gà thịt mua theo giá thị trường. 

“Bà con đều áp dụng chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, HTX có phương án sản xuất theo đơn đặt hàng, sản xuất gối đầu không làm ăn ồ ạt nên không bao giờ bị dư thừa, ế ẩm. Sau khi trừ chi phí, các thành viên có thể thu lãi từ 40 – 50 triệu đồng/1.000 con gà”, anh Giang nói.

 noi nay ga ri duoc "the duc", nghe nhac, thuong lai san mua gia cao hinh anh 3

Những con gà mái có màu lông như lá chuối khô, trọng lượng trung bình 1,5-2kg/con. 

 noi nay ga ri duoc "the duc", nghe nhac, thuong lai san mua gia cao hinh anh 4

Gà trống lông màu đỏ mận chín, trọng lượng trên 2kg, chân nhỏ, da vàng, không những cho chất lượng thịt thơm, ngọt mà còn khá dễ nuôi. 

Ngoài nuôi gà thịt, anh Giang còn sản xuất gà giống với 4 trại ấp trứng, mỗi tháng xuất bán khoảng 40.000 con gà ri giống bản địa thuần chủng. 

Khác hẳn cách nuôi truyền thống, anh Giang nuôi gà bố mẹ trong trại khép kín, vô trùng, cách biệt với bên ngoài, có hệ thống quạt gió, điều hoà để có thể điều chỉnh được nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển của đàn gà. Anh không phun khử trùng cho chuồng trại, mà hoà thuốc vào hệ thống nước trong giàn làm mát ốp tường để khử trùng không khí chuồng nuôi.

 noi nay ga ri duoc "the duc", nghe nhac, thuong lai san mua gia cao hinh anh 5

 noi nay ga ri duoc "the duc", nghe nhac, thuong lai san mua gia cao hinh anh 6

Đàn gà được nuôi theo mô hình bán hoang dã, hàng ngày được chạy nhảy dưới tán vườn, uống nước dưới ao, đến giờ ăn gà theo tiếng nhạc bật lên sẽ tự động chạy về máng. 

Đặc biệt, toàn bộ trại gà thịt ở đây đều được nuôi theo kiểu bán hoang dã. Các trại gà đều có diện tích trung bình từ 1-2ha, trên trồng bưởi, cam, dưới thả gà nên gà được chạy nhảy, "tập thể dục" hàng ngày. Đến giờ ăn, anh Giang chỉ cần bật nhạc, gà theo thói quen chạy đến máng ăn ngon lành.

Chính nhờ mô hình chăn thả bán hoang dã mà gà ri Lạc Thuỷ có chất lượng thơm ngon, thịt ngọt và săn chắc, được thương lái săn mua liên tục nên bà con xã viên không ai phải lo lắng về đầu ra. 

 noi nay ga ri duoc "the duc", nghe nhac, thuong lai san mua gia cao hinh anh 7

 noi nay ga ri duoc "the duc", nghe nhac, thuong lai san mua gia cao hinh anh 8

Hiện giống gà này đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu Gà ri Lạc Thuỷ.

Được biết, ngoài cung ứng gà thịt nguyên lông, HTX gà Lạc Thuỷ còn sơ chế ức gà, đùi gà rồi hút chân không bán cho các nhà hàng, siêu thị trên địa bàn tỉnh Hoà Bình và Hà Nội.

 noi nay ga ri duoc "the duc", nghe nhac, thuong lai san mua gia cao hinh anh 9

Anh Bùi Đông Giang đã được trao tặng nhiều danh hiệu nhờ sản xuất kinh doanh giỏi, như "Thanh niên tiêu biểu vì cộng đồng” của Hội LHTN tỉnh năm 2017; "Sao Thần nông” của Hội Nông dân Việt Nam năm 2016.

Riêng tại trại gà của anh Bùi Đông Giang, thường xuyên duy trì chăn nuôi 8.000 - 10.000 gà đẻ, 2.000 - 3.000 gà thịt, 4 lò ấp trứng hiện đại với 10 nhân công. Hàng tháng, anh xuất hơn 4 vạn con gà ri giống thuần chủng cho hàng trăm hộ nuôi gà thương phẩm khắp cả nước. Bình quân mỗi năm, gia đình anh có thu nhập 1 tỷ đồng sau khi trừ chi phí.

Minh Huệ

Nơi này gà ri được "thể dục", nghe nhạc, thương...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS