Thứ Ba, ngày 12/11/2019 13:24 PM (GMT+7)

"Nông dân dạy nông dân"-nói không cần sách, mách ra...mô hình

authorNgọc Mai Thứ Hai, ngày 21/10/2019 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 3 năm triển mô hình “Nông dân dạy nông dân” ở xã biên giới Phiêng Khoài (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La), đến nay đã mang lại hiệu quả thiết thực. Nhờ sự gẫn gũi, cùng lời ăn tiếng nói với nhau, nên nhiều nông dân đã chủ động học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật, nhân rộng các mô hình hay, cách làm tốt, hiệu quả vào sản xuất tại gia đình để nâng cao thu nhập.

   

Từ mô hình “nông dân dạy nông dân” được Hội Nông dân xã Phiêng Khoài triển khai, đã tạo sức lan tỏa sâu rộng góp phần gắn kết người nông dân, giúp đỡ nhau trong phát triển sản xuất.

 "nong dan day nong dan"-noi khong can sach, mach ra...mo hinh hinh anh 1

Mô hình "nông dân dạy nông dân" tại xã Phiêng Khoài.

Anh Vì Văn Tiến, người dân tộc Khơ Mú, bản Keo Muông (Phiêng Khoài), chia sẻ: Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng ở vùng đất Keo Muông, cũng như bao người nông dân khác trong bản, xưa nay chỉ biết đến trồng cây ngô, cây sắn, nhưng càng làm đất càng bạc màu, hiệu quả thấp đi. Nhiều khi giá bán không bù được chi phí đầu tư, cũng vì thế mà hoàn cảnh kinh tế gia đình luôn gặp khó khăn.

 "nong dan day nong dan"-noi khong can sach, mach ra...mo hinh hinh anh 2

Các hội viên nông dân xã Phiêng Khoài tham gia lớp tập huấn ủ phân vi sinh trong sản xuất.

“Vừa qua, được Hội Nông dân xã tổ chức cho đi thăm quan học hỏi một số mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc tại một số nơi, đặc biệt là mô hình trồng mận, trồng nhãn... Lần đó trở về tôi đổi một phần đất đồi trồng ngô, sắn sang trồng cây ăn quả, thiếu kinh nghiệm tối đến học hỏi kỹ thuật ở các hộ đi trước trong vùng. Đến nay, hàng chục, hàng trăm cây ăn quả, mận, nhãn đã lên xanh tốt bắt đầu cho thu hoạch. Vụ mận vừa qua, trừ chi phí cũng lãi hơn chục triệu đồng, so với trồng ngô, sắn lãi hơn nhiều lần”, anh Tiến phấn khởi.

 "nong dan day nong dan"-noi khong can sach, mach ra...mo hinh hinh anh 3

Mô hình trồng măng tây được nhiều hội viên nông dân Phiêng Khoài nhân rộng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Còn chị Vì Thị Dung, ở bản Nặm Bó, chia sẻ: Trước đây, nhờ học cách làm của bà con nông dân trong bản bỏ ngô, sắn sang trồng cây ăn quả nên năm nào sau mỗi vụ thu hoạch gia đình lãi 200 – 300 triệu đồng. Thấy mình làm tốt nhiều bà con trong bản đến học hỏi, mình cũng chia sẻ cho họ, để mọi người cùng phát triển kinh tế, làm ăn, giàu lên.

Mô hình “Nông dân dạy nông dân” của Hội Nông dân xã Phiêng Khoài đang thực sự phát huy hiệu quả. Qua mô hình này mà trên địa bàn ngày càng xuất hiện nhiều mô hình mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân, như: Mô hình trồng mận, nhãn, bưởi, chanh leo, măng tây…

 "nong dan day nong dan"-noi khong can sach, mach ra...mo hinh hinh anh 4

Từ mô hình "nông dân dạy nông dân" trên địa bàn xã Phiêng Khoài ngày càng xuất hiện nhiều mô hình hay, hiệu quả, tạo thu nhập ổn định cho người nông dân.

Trao đổi với ông Hoàng Văn Chung, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phiêng Khoài, cho biết: Phiêng Khoài là xã vùng III của huyện Yên Châu, địa bàn rộng, dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí còn hạn chế, cuộc sống của nhiều hội viên nông dân còn gặp nhiều khó khăn. 3 năm trở lại đây, nhờ triển khai mô hình “nông dân dạy nông dân” đã phát huy được hiệu quả tích cực. Nhiều hội viên nông dân đã tự chủ động học nhau cách làm ăn, phát triển kinh tế, chuyển đổi cây trồng, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao thu nhập.

“Mô hình “Nông dân dạy nông dân” đã được triển khai rộng rãi đến 30/30 chi hội. Qua mô hình này, đến nay mỗi chi hội có ít nhất 50% hội viên mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây trồng kém hiệu quả ngô, sắn sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã còn tích cực phối hợp với các cấp Hội, ngành chuyên môn mở các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng các mô hình phù hợp với tiềm năng thế mạnh địa phương”, ông Chung cho hay.

 "nong dan day nong dan"-noi khong can sach, mach ra...mo hinh hinh anh 5

Mô hìn trồng Chanh Leo đã mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ nông dân.

Không riêng gì lĩnh vực trồng cây ăn quả mà lĩnh vực chăn nuôi cũng đang phát triển mạnh được nhân rộng tại các hộ gia đình, như: Nuôi bò sinh sản, nuôi lợn, nuôi gia cầm, nuôi ong… Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của hội viên nông dân từng bước được nâng lên, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội tại các cơ sở.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khoảng 800 cây cà phê của gia đình chị Phùng Thị Tâm (thôn Thạch...
Gần 100 con cá tai tượng, cá trê, cá tra dưới ao được một thanh...
Giá heo hơi hôm nay 11/11 ở miền Bắc vẫn giữ vững mức giá trên...