Thứ Ba, ngày 12/11/2019 11:03 AM (GMT+7)

Vay tiền bố mẹ nuôi vịt to đẻ trứng bự, chàng trai 9X thu lãi cao

authorHà Hoàng Thứ Năm, ngày 24/10/2019 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 9X Phùng Văn Thủy, sinh năm 1995 ở tiểu khu 9 (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) nuôi vịt bán trứng trên diện tích hơn 4.000m2. Mỗi năm anh Thủy đút túi hơn 70 triệu đồng, từ việc bán trứng ra thị trường.

   

Trao đổi với PV Dân Viêt,  anh Phùng Văn Thủy, tiểu khu 9, cho biết: Sau khi tốt nghiệp cấp 3, tôi về nhà phụ giúp gia đình làm kinh tế. Thấy nghề nuôi vịt bán trứng có thể mang lại thu nhập cao, để thử sức mình và cũng không muốn ngửa tay xin tiền ăn tiêu mãi, tôi nói với bố là vay vốn để đầu tư chuồng trại và ao thả vịt. Nếu sau 2 năm không thành công, tôi sẽ đi làm thuê ở công ty trả tiền bố bố mẹ. Bố mẹ tôi đã tin tưởng và ủng hộ. Sau đó, tôi xuống mua giống ở các trang trại lớn dưới Sơn Tây (Hà Nội) về nuôi trên diện tích hơn 4.000m2.

 vay tien bo me nuoi vit to de trung bu, chang trai 9x thu lai cao hinh anh 1

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh Thủy về phụ giúp gia đình, sau đó phát triển mô hình nuôi vịt đẻ trứng.

“Bước đầu, tôi gặp nhiều khó khăn do chưa hiểu về tập tính sinh sống và cách chăm sóc vịt, nên đàn vịt còi cọc và đẻ trứng rất ít. Sau đó tôi lên mạng internet và sách báo tìm hiểu về kỹ thuật nuôi, nhờ vậy mà đàn vịt trong trang trại của tôi phát triển rất tốt, ít bị dịch bệnh” – anh Phùng Văn Thủy chia sẻ.

 vay tien bo me nuoi vit to de trung bu, chang trai 9x thu lai cao hinh anh 2

Anh Thủy phấn khởi, khi vịt phát triển tốt và đẻ nhiều trứng.

Theo kinh nghiệm nuôi vịt của anh Thủy: Cần xây dựng chuồng nuôi gần bờ ao, để thuận tiện cho vịt tắm. Chuồng trại phải đảm bảo thoáng mát mùa hè, ấm về mùa đông. Có bạt che xung quanh để khi mưa, chuồng nuôi luôn được khô ráo. Chuồng nuôi chỉ làm bằng những nguyên liệu dễ kiếm như tre, lứa... Tường bao không cần qúa kín để tiện lợi việc đi lại của vịt, dễ dàng vệ sinh và đảm bảo sự thông thoáng.

Nền chuồng có thể xây bằng gạch hoặc láng xi măng để dễ quét dọn, trong lúc xây dựng phải tạo độ dốc về sau.Tiến hành vệ sinh khử trùng chuồng trại, sát trùng kỹ các dụng cụ máng ăn và máng uống cho vịt trước khi đưa vịt vào nuôi. Kiểm tra các trang thiết bị chăn nuôi, để đảm bảo chúng không bị hư hỏng trong quá trình nuôi.

 vay tien bo me nuoi vit to de trung bu, chang trai 9x thu lai cao hinh anh 3

Bình quân 1 ngày anh Thủy xuất ra thị trường 300 quả trứng vịt.

Để nuôi vịt thành công, người nuôi cần chọn những con giống có lông bông và mịn, mắt sáng, to, lanh lợi, chân bóng mượt, nhanh nhẹn khỏe mạnh. Không chọn con bị dị tật, quá bé hoặc quá to so với trung bình của con giống như hở rốn, yếu, khèo chân, nặng bụng bết lông… 

 vay tien bo me nuoi vit to de trung bu, chang trai 9x thu lai cao hinh anh 4

 Nhiều tiểu thương đến tận trang trại anh Thủy thu mua trứng, nhưng có thời điểm anh không đủ sản phẩm để bán.

 Anh Phùng Văn Thủy cho hay: “Vịt rất dễ nuôi, hay ăn, chóng lớn, ít dịch bệnh. Tôi thấy nuôi vịt có nhiều thuận lợi, với đặc thù của vịt là có thể sử dụng thức ăn xanh và các loại phụ phẩm nông nhiệp, vịt có thể vặt tận gốc cây cỏ, cả phần củ rễ. Với số lượng hơn 600 con vịt đẻ, mỗi ngày tôi xuất 300 quả trứng, bình quân 1 tháng tôi cung cấp ra thị trường 9.000 quả. Tôi bán 1 quả trứng tại trang trại với giá dao động từ 2.500 đồng – 3.000 đồng, sau khi trừ chi phí tôi lãi hơn 70 triệu đồng/năm”.

 vay tien bo me nuoi vit to de trung bu, chang trai 9x thu lai cao hinh anh 5

Anh Thủy đào ao, để tạo môi trường thuận lợi cho đàn vịt phát triển.

Hiện nay nghề nuôi vịt bán trứng trên địa bàn xã Tân Lập vẫn còn nhỏ lẻ, chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường đòi hỏi, nên đầu ra cho sản phẩm luôn ổn định, ít bị rớt giá như nuôi các loại gia cầm khác. Nhiều tiểu thương và các cửa hàng tạp hóa  ở ngoài huyện Mộc Châu, thành phố Sơn La gọi điện đặt mua trứng vịt, nhưng anh Thủy không  đủ sản phẩm để bán.

 vay tien bo me nuoi vit to de trung bu, chang trai 9x thu lai cao hinh anh 6

Sau khi trừ chi phí, 1 năm anh Thủy lãi hơn 70 triệu đồng.

Ông  Vàng A Thào, Chủ tịch xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, cho biết: Trước nhu cầu tiêu thụ của thị trường về trứng vịt, chúng tôi dự định thời gian tới sẽ phối hợp Hội Nông dân và cán bộ Khuyến nông tập huấn về kỹ thuật chăm sóc, làm chuồng trại cho các hội viên, nông dân.

"Chúng tôi ưu tiên các hộ có hoàn cảnh khó khăn và những hộ chăn nuôi trang trại, hình thành vùng chăn nuôi tập trung, để trở thành mô hình sản xuất hàng hóa cung cấp cho thị trường tiêu dùng. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập kinh tế cho người dân và xóa đói giảm nghèo...", ông Vàng A Thào.

Xem bình luận
tuổi trẻ tài cao, khối người mong ước được như e mà chẳng được
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Khoảng 800 cây cà phê của gia đình chị Phùng Thị Tâm (thôn Thạch...
Giá heo hơi hôm nay 11/11 ở miền Bắc vẫn giữ vững mức giá trên...
Ông Nguyễn Tấn Phượng trú tại xóm Tân Xuân, xã Tân Phú, huyện Tân...