Nhà nôngNông dân phốmui ten tab

Đưa bonsai lên sân thượng, nông dân phố làm “lý lịch” cho linh sam

Thứ Ba, ngày 06/08/2019, 06:30

Như thú cưng phương Tây, những gốc linh sam bonsai của lão nông đất Sài thành này đều có “lý lịch” từ khi mới đem về tạo dáng đến khi cơ bản thành phẩm bằng hình ảnh và clip sống động.

 dua bonsai len san thuong, nong dan pho lam “ly lich” cho linh sam hinh anh 1

Trên sân thượng rộng hơn 100m2 dùng để trồng linh sam, lão nông Thắng “đổ” (Trần Thắng, quận Tân Phú, TP.HCM) dành hẳn khoảng trống rộng 4m2 làm phòng studio với mục đích làm “lý lịch” cho cây kiểng. Căn phòng "dã chiến" này được trang bị máy quay, máy chụp hình, phông màn, tấm hắt sáng… Theo lão nông Thắng “đổ”, để làm “lý lịch” cho cây kiểng, ông đã cất công, bỏ thời gian đi học chụp hình, quay phim. “Rất kỳ công để cho linh sam lý lịch”, ông chia sẻ.

 dua bonsai len san thuong, nong dan pho lam “ly lich” cho linh sam hinh anh 2

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử DANVIET.VN, ông Thắng “đổ” cho biết, hơn 15 năm trước, ông đã ý thức việc phải làm “lý lịch” cho cây kiểng. “Tôi làm không phải chủ ý để nâng giá bán cây, mà muốn trải nghiệm quá trình cây phát triển để chia sẻ với nông dân”, ông thổ lộ.  Nên ngay từ lúc mua hay bứng linh sam, ông Thắng “đổ” đã cho chụp hình, ghi clip.

 dua bonsai len san thuong, nong dan pho lam “ly lich” cho linh sam hinh anh 3

 dua bonsai len san thuong, nong dan pho lam “ly lich” cho linh sam hinh anh 4

 dua bonsai len san thuong, nong dan pho lam “ly lich” cho linh sam hinh anh 5

Cứ mỗi khi tạo dáng, chỉnh sửa cây, ông lại cho ghi hình, quay phim. Hành này động cứ lặp đi, lặp lại như thế suốt nhiều năm cho đến khi cây cơ bản hoàn thành. Ảnh. Một cây linh sam bonsai 6 năm trước và hiện nay.

 dua bonsai len san thuong, nong dan pho lam “ly lich” cho linh sam hinh anh 6

Theo lão nông Thắng “đổ”, khác với nhiều người nuôi cây kiểng thấy lời là bán, ông nuôi cây từ khi là cây phôi đến khi cơ bản ra sản phẩm. Chính vì thế, ông có cơ hội để làm “lý lịch” cho cây. “Bình thường nhìn một sản phẩm cây kiểng không nhiều người có cảm xúc, và thấy đó là một tác phẩm kỳ công của nghệ nhân, nhưng với cây có “lý lịch” quá trình hình thành bằng hình ảnh hay clip thì mới thấy hết giá trị của nó”, ông bộc bạch với phóng viên DANVIET.VN.

 dua bonsai len san thuong, nong dan pho lam “ly lich” cho linh sam hinh anh 7

Tất cả những “lý lịch” của linh sam, ông Thắng “đổ” đưa lên trang facebook của mình để giới thiệu đến những ai quan tâm.

 dua bonsai len san thuong, nong dan pho lam “ly lich” cho linh sam hinh anh 8

Trong hơn 100 gốc linh sam trên sân thượng, rất nhiều cây đã được ông Thắng “đổ” làm “lý lịch”, có những gốc “không phải để bán”. “Rất đơn giản nếu ai muốn truy xuất nguồn gốc linh sam của tôi”, ông Thắng “đổ” cười vui.

Trần Cửu Long

Đưa bonsai lên sân thượng, nông dân phố làm...

(1)

Gửi
Huy Hoàng
0    0
Đây mới là nghệ nhân bonsai thực thụ chứ không giống nhiều người bỏ tiền ra mua cây của người khác,...
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS