Giải tríSaomui ten tab

"Tây du ký" và câu chuyện phải ngửa tay xin tiền để hồi sinh

Thứ Bảy, ngày 18/01/2020, 10:40

Không phụ lòng của toàn ê-kíp cũng như các đơn vị hỗ trợ, Tây Du Ký làm mưa làm gió màn ảnh gió suốt nhiều năm qua.

Bộ phim Tây Du Ký (1986) do Dương Khiết đạo diễn được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Ngô Thừa Ân, kể về hành trình lên đường sang Tây Thiên thỉnh kinh của 4 thầy trò Đường Tăng, Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới và Sa Tăng. Sau 4 năm thực hiện, bộ phim mới hoàn thành và được phát sóng rộng rãi.

Trích đoạn phim Tây Du Ký (1986)

Ngay từ ngày phát sóng, Tây Du Ký đã tạo nên làn sóng hâm mộ từ đông đảo khán giả. Sau hơn 30 năm phát sóng, Tây Du Ký vẫn là bộ phim nhận được sự quan tâm của người hâm mộ. Là một trong những bộ phim kinh điển của nền điện ảnh Trung Quốc nhưng ít ai biết ê-kíp Tây Du Ký phải có hành trình gian nan để làm nên tác phẩm để đời này.

Ngửa tay xin tiền kinh phí

Những năm ấy, ngân sách để hỗ trợ cho đoàn làm phim khó khăn, và Tây Du Ký cũng rất vất vả trong việc tìm nguồn kinh phí. Ê-kíp liên tục đi tìm kiếm đối tác, đàm phán, thương lượng với nhiều công ty, cơ quan, xí nghiệp nhưng không khả quan. Có đơn vị lo đầu tư rồi không thu hồi được vốn, có nơi lại sợ có biến thì họ xoay sở cũng không kịp trở tay…

 "tay du ky" va cau chuyen phai ngua tay xin tien de hoi sinh hinh anh 1

Đạo diễn Dương Khiết nỗ lực chạy vạy xin hỗ trợ kinh phí để hoàn thành bộ phim 

Khi đó, em gái đạo diễn Dương Khiết công tác ở công ty Đầu tư ủy thác quốc tế Trung Quốc. Dựa vào mối quan hệ, Dương Khiết đã thuyết phục được công ty này hỗ trợ 3 triệu NDT (khoảng 10 tỷ đồng ở thời điểm hiện tại) cho đoàn phim. Đổi lại, đoàn làm phim phải tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt của công ty: Phim làm ra phải có lãi, người của công ty được sẽ đi khảo sát thị trường khi đoàn ra nước ngoài quay, tất cả sẽ nằm trong số 3 triệu NDT này. Các điều khoản quá ngặt nghèo khiến đạo diễn Dương Khiết phải từ chối.

Giữa điều kiện muôn vàn khó khăn nhưng đạo diễn Dương Khiết vẫn không bỏ cuộc. Chính sự yêu thương và khích lệ nhiệt tình từ khán giả là nguồn động viên tinh thần lớn giúp nữ đạo diễn không chịu khuất phục hoàn cảnh. Đạo diễn Dương Khiết thêm quyết tâm đi đến cùng và làm cho bằng được, nhất định không thể để Tây Du Ký dở dang, giữa đường đứt gánh như thế này.

Người có công, trời chẳng phụ

Sau nhiều nỗ lực, đoàn phim cũng đã nhận được tin vui khi phó giám đốc sản xuất phim của đoàn là Lý Hồng Xương đã tìm được nguồn kinh phí. Anh Lý đã bàn bạc và thương lượng xong xuôi với lãnh đạo Cục Công trình 11 thuộc Bộ Đường sắt Trung Quốc với khoản tiền hỗ trợ 3 triệu tệ cho đoàn phim thực hiện những tập phim tiếp theo. Tin vui khiến nữ đạo diễn vô cùng vui mừng. Bà bật khóc vì đứa con tinh thần được hồi sinh sau nhiều gian nan.

 "tay du ky" va cau chuyen phai ngua tay xin tien de hoi sinh hinh anh 2

Nữ đạo diễn thị phạm cho diễn viên trên phim trường

Ngày ký hợp đồng tài trợ với Cục công trình 11, phó giám đốc đài Trung ương là cô Nguyễn Nhược Lâm đã có mặt tới ký kết. Ngày hôm ấy, đạo diễn Dương Khiết và tất thảy ê-kíp Tây Du Ký đều hết sức hân hoan vui vẻ.

Tại bữa cơm với vị kiến trúc sư Cục 11 sau nghi lễ ký hợp đồng, anh lãnh đạo thật thà thừa nhận vì yêu thích bộ phim Tây Du Ký nên đã kiến nghị với lãnh đạo Cục 11 giúp đỡ tài trợ cho đoàn phim. Đồng thời anh kiến trúc sư Cục 11 cũng hy vọng toàn bộ phim Tây Du Ký sẽ thành công và có sức lan tỏa rộng rãi hơn hiện tại sau khi được phát sóng.

 "tay du ky" va cau chuyen phai ngua tay xin tien de hoi sinh hinh anh 3

Sau 33 năm phát sóng, Tây Du Ký vẫn là bộ phim nhận được nhiều yêu mến của khán giả

Không phụ lòng của toàn ê-kíp cũng như các đơn vị hỗ trợ, Tây Du Ký làm mưa làm gió màn ảnh gió suốt nhiều năm qua. Sau hơn 30 năm phát sóng, Tây Du Ký đã được chiếu đi chiếu lại hơn 3000 lần và chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt.

Đoàn Hòa (Tổng hợp)

"Tây du ký" và câu chuyện phải ngửa tay xin...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS