Thứ Bảy, ngày 21/09/2019 19:06 PM (GMT+7)

Mỹ-Iran bên bờ vực chiến tranh: Iran quyết không nhượng bộ Mỹ

authorDuy Anh Thứ Tư, ngày 22/05/2019 20:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quan chức Iran nói rằng Mỹ đang dùng chiến tranh tâm lý để chống lại Iran và Iran quyết không nhượng bộ Mỹ.

   

 my-iran ben bo vuc chien tranh: iran quyet khong nhuong bo my hinh anh 1

Mỹ điều máy bay ném bom đến Vùng Vịnh để nắn gân Iran.

Sau cuộc đấu kéo dài nhiều tháng về việc Washington rút ​​khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt lại các lệnh trừng phạt đối với Cộng hòa Hồi giáo, Washington tuyên bố triển khai một nhóm tấn công tàu sân bay Mỹ và trung đoàn B-52 tới khu vực. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng ông không muốn gây chiến với Iran.

Quan chức của Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao, Saeed Jalili, người từng phụ trách nhóm đàm phán hạt nhân của Iran, lưu ý rằng Mỹ nên biết rằng các biện pháp trừng phạt của Washington được coi là một hành động chiến tranh ở Iran, và Tehran sẽ đáp trả.

"Một người nào đó ở Mỹ nói rằng họ quyết định áp đặt 'áp lực tối đa' đối với Iran, đó chẳng phải là một cuộc chiến chống lại quốc gia Iran hay sao?" Jalili nói được Press TV trích dẫn.

Ông nhấn mạnh rằng mục tiêu của Teheran là một cuộc đối thoại mang tính xây dựng và cảnh báo rằng người Iran sẽ không nhượng bộ trước các yêu cầu của Mỹ.

"Để bảo vệ quyền, lợi ích và giá trị của mình, người dân Iran không tuân thủ các yêu cầu của Mỹ. Không có giới hạn nào cho những yêu cầu đó, và quốc gia Iran không tuân theo những gì Mỹ muốn", quan chức Iran nói.

 my-iran ben bo vuc chien tranh: iran quyet khong nhuong bo my hinh anh 2

Mỹ và Iran đang có những động thái so găng nhau.

Căng thẳng giữa Tehran và Washington leo thang gần đây. Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi Iran là "thù địch" và tuyên bố sẽ đáp trả hành động của họ bằng "lực lượng lớn", tuy nhiên, lưu ý rằng hiện tại, Tehran không cho thấy ý định muốn tấn công Mỹ. Trước đó, ông đã phát động cuộc chiến ngôn từ trên Twitter, cảnh báo "Nếu Iran muốn chiến đấu, đó sẽ là kết thúc chính thức của Iran. Đừng bao giờ đe dọa Mỹ nữa!"

Tuy nhiên, sau khi gây xôn xao trên phương tiện truyền thông xã hội, tổng thống Mỹ cũng đã hạ thấp các mối đe dọa của ông đối với Iran, nói rằng ông không muốn tham chiến, nhưng chỉ không muốn họ có vũ khí hạt nhân.

Về phần mình, Tehran đã tuyên bố rằng "những lời chế nhạo diệt chủng" của Washington và các biện pháp trừng phạt kinh tế sẽ không "chấm dứt Iran". Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei tuyên bố rằng đất nước của ông không tìm kiếm chiến tranh với Mỹ, nhưng sẽ chống lại áp lực cho đến khi Washington "buộc phải rút lui". Tổng thống Iran Hassan Rouhani, hơn nữa, chỉ ra rằng các cuộc đàm phán hầu như không thể thực hiện được trong hoàn cảnh hiện tại, cho rằng Washington đã yêu cầu đàm phán với Tehran ít nhất tám lần.

Cuộc đấu giữa Iran và Mỹ đã tăng cường vào mùa xuân năm nay khi Lầu Năm Góc triển khai một nhóm tấn công tàu sân bay và một đội đặc nhiệm ném bom gần Iran để đáp trả những gì Washington gọi là mối đe dọa tiềm tàng từ Tehran. Iran đã đóng sầm các động thái và ngừng một phần các cam kết trong Kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015.

Căng thẳng giữa hai nước đã tăng cao giữa Tehran và Washington trong một năm kể từ khi Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào tháng 5 năm 2018. Trong chưa đầy một năm, Washington đã công bố hàng loạt lệnh trừng phạt lớn đối với quốc gia Trung Đông này, nhắm vào tài chính của Iran, giao thông, và các lĩnh vực quân sự.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Diễn biến căng thẳng tại khu vực Trung Đông, tác động tiêu cực của...
Tướng Pyotr Deynekin, cựu Tư lệnh Không quân Nga mới đây chỉ trích...
Một nhóm các nhà thám hiểm đang bắt đầu giải mã bí ẩn về một kim tự...