Thứ Ba, ngày 22/10/2019 07:47 AM (GMT+7)

Quốc gia ĐNA kiên quyết trả Mỹ lô hàng rác thải trá hình

authorNguyễn Thái - Sputnik Thứ Ba, ngày 18/06/2019 06:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lô hàng được cho chỉ chứa giấy phế thải nhưng thực tế lại toàn rác thải nhựa.

   

 quoc gia dna kien quyet tra my lo hang rac thai tra hinh hinh anh 1

Indonesia kiên quyết trả lại số rác thải nhựa cho Mỹ. Ảnh minh họa

Tờ Sputnik hôm 16/6 đưa tin, Indonesia đã trả lại 5 container rác thải nhựa cho Mỹ và kiên quyết khẳng định quốc gia này không phải là "nơi chứa rác".

Theo tài liệu hải quan, các container thuộc sở hữu của một công ty Canada nhưng được vận chuyển qua Indonesia từ thành phố cảng Seattle, Mỹ hồi cuối tháng 3. Quan chức địa phương vô cùng phẫn nộ khi phát hiện bên trong container toàn rác thải nhựa thay vì giấy phế thải như thông báo của nơi gửi đến.

Hiện tại, Indonesia tiếp tục kiểm tra nhiều container khác ở bến cảng tại thủ đô Jakarta và thành phố Batam thuộc đảo Sumatra. Động thái diễn ra chỉ vài tuần sau khi Malaysia cũng tuyên bố gửi trả hàng trăm tấn chất thải nhựa cho một số quốc gia hồi tháng 5.

Tương tự, Philippines mới đây cũng trả lại 2.500 tấn rác thải sinh hoạt được gắn mác là "có thể tái chế" cho Canada. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hồi đầu tháng 4 còn dọa "tuyên chiến" với Canada nếu nước này không nhận lại số rác thải.

Vấn đề xử lý rác thải bắt đầu được chú ý kể từ khí Trung Quốc phải đối mặt với việc trở thành nơi chứa rác thải nhựa cho nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, Bắc Kinh quyết định không tiếp tục nhận rác thải nhựa của nước ngoài từ năm 2018 trong nỗ lực làm sạch môi trường. Các quốc gia phương Tây sau đó chuyển hướng sang các quốc gia ở Đông Nam Á như Malaysia, Indonesia hay Philippines.

Theo Quỹ tự nhiên toàn cầu, mỗi năm, 300 triệu tấn nhựa được sản xuất và phần lớn chúng trở thành rác thải nhựa tại bãi rác hoặc dưới đại dương, gây nguy hiểm cho các hệ sinh thái hiện có.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điều khiến dư luận bức xúc và phẫn nộ nhất trong vụ án của Lý Khải...
Nổi tiếng là vị hoàng đế trăng hoa, chơi bời bậc nhất lịch sử Trung...
Sau 5 tháng mất tích bí ẩn, nữ người mẫu xinh đẹp, nóng bỏng...