Thứ Ba, ngày 17/09/2019 15:55 PM (GMT+7)

Gian lận điểm thi THPT ở Sơn La: Đề nghị truy tố 8 đối tượng

authorPV Tây Bắc Thứ Sáu, ngày 24/05/2019 13:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến việc gian lận thi cử kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La, Công an tỉnh Sơn La vừa kết thúc điều tra vụ án gian lận thi cử, chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

   

Trong số 8 bị can, ông Trần Xuân Yến, khi bị khởi tố là Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La phụ trách việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La, cũng là người có chức vụ, quyền hạn lớn nhất trong vụ án này tính đến nay.

 gian lan diem thi thpt o son la: de nghi truy to 8 doi tuong hinh anh 1

Đề nghị truy tố 8 bị can về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" liên quan đến gian lận thi cử kỳ thi THPH Quốc gia tại Sơn La.

Bảy người khác gồm ông Lò Văn Huynh (Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng của Sở), bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Phó Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), bà Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), bà Cầm Thị Bun Sọn (Phó Trưởng Phòng chính trị - tư tưởng của Sở), ông Đặng Văn Thủy (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, TP.Sơn La), ông Đỗ Khắc Hưng (nguyên trung tá, Phòng an ninh chính trị nội bộ công an tỉnh), ông Đinh Hải Sơn (nguyên thiếu tá, Phòng an ninh chính trị nội bộ).

 gian lan diem thi thpt o son la: de nghi truy to 8 doi tuong hinh anh 2

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La có một số cán bộ liên quan trực tiếp vụ việc gian lận thi cử.

Cả 8 bị can trên bị cơ quan điều tra đề nghị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"theo Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trong giai đoạn 1, cơ quan điều tra tập trung làm rõ hành vi của 8 bị can xoay quanh việc sửa điểm bài thi trắc nghiệm cho 44 thí sinh và sửa điểm bài thi tự luận là môn Ngữ văn cho một số thí sinh khác, cũng như sự tiếp tay của hai cán bộ công an.

 gian lan diem thi thpt o son la: de nghi truy to 8 doi tuong hinh anh 3

Nhiều cán bộ công chức liên quan đến việc gian lận thi cử ở Sơn La.

Cơ quan công an cũng làm rõ về động cơ sửa bài thi, điểm thi của các bị can trong vụ án; cách thức các bị can thực hiện việc sửa bài thi, điểm thi của từng thí sinh; mức độ can dự của từng cá nhân trong đường dây gian lận thi cử có tổ chức này.

Ngoài ra, tỉnh Sơn La cũng đã yêu cầu số cán bộ đảng viên có con nằm trong danh sách những thí sinh được nâng điểm ở Sơn La phải làm báo cáo giải trình. Trong đó, một số trường hợp thí sinh được nâng điểm có bố mẹ đang giữ các vị trí lãnh đạo như: Cục trưởng Cục Thuế, Cục trưởng Cục Thống kê, Phó Chánh văn phòng tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND TP.Sơn La, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Sơn La.

 gian lan diem thi thpt o son la: de nghi truy to 8 doi tuong hinh anh 4

Ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT bị khởi tố liên quan đến gian lận thi cử.

Đáng chú ý, trong 44 thí sinh có cả con của ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, con của ông Phan Ngọc Sơn, chánh Thanh tra Sở GD-ĐT, con của ông Nguyễn Ngọc Hà, trưởng Phòng giáo dục trung học của Sở.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước khi sát hại hai nữ sinh rồi nhảy lầu tự tử tại Hà Nội, nghi...
Nảy sinh mâu thuẫn, cãi vã trong lúc ăn cơm tối, chồng dùng hung...
Chiều 16/9, trao đổi với Dân Việt, lãnh đạo Trung tâm y tế huyện...