Thứ Ba, ngày 12/11/2019 10:25 AM (GMT+7)

Phó Bí thư Hòa Bình lên tiếng vụ "đầu độc" nguồn nước sạch sông Đà

authorLương Kết Thứ Ba, ngày 22/10/2019 11:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (22/10), bên hành lang Quốc hội, ông Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hòa Bình có trao đổi với báo chí xung quanh vụ ô nhiễm nước sạch sông Đà.

   

 pho bi thu hoa binh len tieng vu "dau doc" nguon nuoc sach song da hinh anh 1

Ông Trần Đăng Ninh - Phó Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình (ảnh PV).

Ông Trần Đăng Ninh cho biết, trong vụ xả dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch Sông Đà, hiện Cơ quan Công an đã khởi tố vụ án, tạm giữ 3 đối tượng. Về câu hỏi liên quan đến việc Công an tỉnh Hòa Bình làm việc với người tên Trang, ông Ninh nói hiện chưa có thông tin.

Nói về hướng chỉ đạo của tỉnh Hòa Bình, ông Ninh cho biết. tỉnh đang có hướng đề nghị làm sao nhà máy phải lấy nước mặt sông Đà là chính để sản xuất nước sạch cho người dân. “Nhà máy phải bơm nước từ sông Đà lên và có bể chứa, sau đó mới đưa vào sản xuất và chuyển về Hà Nội”, ông Ninh nói và cho biết, hiện tại hồ Đầm Bài với 16 km2 (nơi nhà máy đang lấy nước để sản xuất) khi mưa nước lưu vực xuống nhiều.

Báo chí đặt câu hỏi, nói nước sạch sông Đà bán cho người dân nhưng thực chất lại là nước hồ Đầm Bài, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình cho biết: Phần lớn công ty lấy nước sông Đà để sản xuất, có lấy nước ở hồ. “Lấy nước hồ chủ yếu là ở mùa mưa còn về mùa khô thì lấy nước mặt sông Đà để sản xuất nước sạch”, ông Ninh nói.

Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hòa Bình cũng nhấn mạnh, vấn đề kiểm soát nguồn nước vào cũng như trách nhiệm của nhà máy phải nâng cao hơn.

Trước câu hỏi, liệu có đặt ra vấn đề xử lý trách nhiệm hình sự đối với doanh nghiệp trong vụ nước ô nhiễm vẫn cung cấp cho người dân, ông Trần Đăng Ninh cho hay, việc này sẽ do cơ quan điều tra xác định.

"Hiện giờ Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án nên việc có xử lý hình sự hay không phải do bên Cơ quan điều tra xác định", ông Ninh phân tích và cho rằng, sự việc xảy ra với mức độ nghiêm trọng như vậy thì phải xử lý nghiêm, rút kinh nghiệm về sau để đảm bảo nguồn nước.

Báo chí đặt tiếp câu hỏi, trong vụ nước sạch bị ô nhiễm chính quyền địa phương có vào cuộc chậm, ông Ninh nói: Sự việc xảy ra trên địa bàn, khi nhận được thông tin, cán bộ huyện, tỉnh đi xác định ở các vị trí đó (nơi đổ dầu thải đầu độc nguồn nước - PV). Về sau, đơn vị có thuê Trung tâm ứng phó sự cố môi trường xử lý và dừng cung cấp nước.

“Tôi cũng đã gặp anh Nguyễn Văn Tốn (Tổng Giám đốc Công ty nước sạch sông Đà) và nói rất băn khoăn, tuy nhiên trên tất cả thông số đều không có gì nên họ mới không dừng cấp nước, còn người dân phản ánh mùi khét ở nước rất ghê. Chính tôi đến điểm bên ngoài nhà máy thì thấy mùi khét như cao su cháy và mùi đó rất khủng khiếp.

Về câu hỏi nhiều đại biểu ủng hộ phương án người dân kiện phía cung cấp nước sạch ra tòa, ông Ninh cho hay, việc kiện ra tòa hay không là do người dân thấy mức độ thế nào. Còn phía công ty đã có nhiều biện pháp hỗ trợ người dân trong việc cấp nước lại, xử lý đầu nguồn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa được Tỉnh...
Lực lượng công an đã mời những người có liên quan đến trụ sở làm...
Ông Quản Minh Cường, Cục trưởng Cục Bảo vệ chính trị nội bộ được...