Tin tứcmui ten tab

Xếp hàng 25 năm mới thuê được một ngôi nhà nhưng vẫn ùn ùn người muốn thuê

Thứ Ba, ngày 18/06/2019, 04:55

Giá thuê nhà tại thị trấn Winfield (bang New Jersey, Mỹ) luôn duy trì ở mức rất rẻ so với mặt bằng chung tại Mỹ, khu dân cư ít người sinh sống, không gian yên tĩnh khiến khách muốn thuê nhà phải chờ 25 năm mới tới lượt.

Kiên nhẫn là điều cần phải có nhất là khi một người muốn thuê nhà tại thị trấn Winfield (bang New Jersey, Mỹ), cách thành phố New York khoảng một giờ đi xe. Để có thể thuê được một ngôi nhà trong thị trấn yên tĩnh này, những người thuê nhà tiềm năng phải chờ đợi xếp hàng trong danh sách 25 năm mới có thể tới lượt. Duy trì số lượng người thuê nhà ít khiến không gian sống của thị trấn có được môi trường trong lành, nhưng cũng là lý do khiến danh sách chờ thuê nhà ngày càng dài hơn.

 xep hang 25 nam moi thue duoc mot ngoi nha nhung van un un nguoi muon thue hinh anh 1

Môi trường sống tại Winfield luôn yên tĩnh và trong lành do ít dân cư (nguồn: BI)

Bằng cách giữ dân số ở mức thấp, Winfield đã duy trì mức giá cho thuê thấp nhất trong cả bang: khoảng 690 USD (khoảng 16 triệu VND) một tháng cho một căn nhà 2,5 phòng. Trong khi đó, căn nhà 5,5 phòng có giá thuê từ 725 USD (khoảng 17,5 triệu VND) mỗi tháng. Hiện mỗi tháng thị trấn này lại nhận được hơn 50 đơn đăng ký thuê nhà.

Nhiều ngôi nhà một tầng bằng kim loại của thị trấn được sơn màu xanh nhạt hoặc vàng nhạt. Cư dân có thể tùy chọn xây dựng một mái hiên nếu họ thích, và chỉ được phép nuôi hai thú cưng trong mỗi ngôi nhà. Ngoài ra thị trấn này còn có một nhà trẻ, trung tâm cộng đồng, trường tiểu học và trung học, và trung tâm mua sắm chỉ với hai cửa hàng. Phong cách sống rất kỳ lạ, nhưng chắc chắn giá thuê ở Winfield rẻ hơn bất kỳ nơi nào khác ở tiểu bang New Jersey.

 xep hang 25 nam moi thue duoc mot ngoi nha nhung van un un nguoi muon thue hinh anh 2

Các ngôi nhà tại Winfield (nguồn: BI)

Tuy nhiên, cũng có một số cách có thế giúp bạn đẩy nhanh vị trí chờ đợi của mình trong danh sách. Nếu khách thuê là người thân của 1.470 cư dân thường trú tại Winfield sẽ được ưu tiên bởi đơn vị quản lý Winfield Mutual Housing Corporation. Công ty này sở hữu hơn 250 ngôi nhà ở Winfield, với khoảng 700 cư dân. Một cách khác là thuê những căn nhà studio diện tích nhỏ chỉ 38 m2. Những căn này có danh sách chờ 3-4 năm.

Mặc dù thời gian một người phải chờ để được thuê nhà ở Winfield có độ dài độc nhất vô nhị, việc chờ nhiều năm để thuê nhà giá rẻ ở Mỹ cũng không phải chuyện lạ. Theo thống kê từ cơ quan chức năng nước này, gần một nửa số nhà thuê giá rẻ có thời gian chờ hơn 3 năm.

Nhiều thị trấn nhỏ ở Massachusetts có thời gian chờ kéo dài tới một thập kỷ. Kể từ năm 2017, thời gian chờ đợi của những người thuê nhà thu nhập thấp ở Los Angeles là khoảng 11 năm và thành phố không còn chấp nhận những người nộp đơn mới.

Sự khác biệt lớn trong Winfield là toàn bộ thị trấn đều có giá cả phải chăng và mọi người đều có thể nằm trong danh sách chờ. Ngày nay, thị trấn này hoạt động giống như một công ty thu nhỏ,  mỗi cư dân sở hữu 7.500 USD (khoảng 175 triệu VND) cổ phần trong Tập đoàn Winfield Mutual Housing Corporation. Công ty này chi trả hóa đơn tiền nước cho cư dân, nhưng các cá nhân sẽ mua bảo hiểm trách nhiệm cá nhân về điện và khí đốt.

Huy Nguyễn (theo BI)

Xếp hàng 25 năm mới thuê được một ngôi nhà...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS