Thứ Bảy, ngày 04/04/2020 02:11 AM (GMT+7)

Điểm nóng địa ngục Idlib: Erdogan đang thách thức Putin?

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Bảy, ngày 22/02/2020 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố cần phải ngăn chặn quân đội Syria tấn công Idlib, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói trong một tuyên bố.

   

 diem nong dia nguc idlib: erdogan dang thach thuc putin? hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trong một cuộc họp.

Tuyên bố của Erdogan

"Tổng thống của chúng tôi đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ông Erdogan tuyên bố cần phải kiềm chế chế độ Syria ở Idlib và ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo ở đó. Tổng thống của chúng tôi cũng lưu ý rằng việc giải quyết tình hình Idlib cần dựa trên việc thực hiện đầy đủ thỏa thuận Sochi" tuyên bố cho biết."

Trong cuộc điện đàm, cả hai nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết đối với tất cả các thỏa thuận trước đó, các bên cũng thảo luận về tình hình ở Libya", tài liệu viết.

Hôm thứ Năm, các chiến binh thân Thổ Nhĩ Kỳ, được hỗ trợ bởi pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ, đã phá vỡ tuyến phòng thủ của quân đội Syria tại Kminas và Nairab, Trung tâm Nga Hòa giải các bên tham chiến ở Syria cho biết trước đó.

Trong khi đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov bình luận ý kiến của một số chuyên gia về nguy cơ đụng độ giữa Liên bang Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib: “Không muốn nói về các tình huống xấu nhất, nhưng các nhóm khủng bố phải bị vô hiệu hóa”.

"Tình hình ở Idlib thực sự rất đáng lo ngại và gây ra mối quan ngại sâu sắc. Tình huống này liên tục là chủ đề thảo luận cho phía Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi không muốn nói về những kịch bản tồi tệ nhất",  ông Peskov nói với các phóng viên, khi được đề nghị bình luận về khả năng một cuộc đụng độ quân sự.

Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng các nhóm khủng bố thực hiện các hành động hung hăng chống quân đội Syriacần phải bị vô hiệu hóa.

"Trong khi đó, một lần nữa phải nhắc lại rằng, chúng ta đang nói về việc quân đội Syria đang chiến đấu với các nhóm khủng bố ở Idlib. Những nhóm khủng bố thực hiện các hành động hung hăng chống quân đội Syria cần phải bị vô hiệu hóa",  ông Peskov tuyên bố.

Su-24 của Nga giáng đòn tấn công khủng bố

Trước đó, các máy bay Su-24 của Nga đã tấn công những kẻ khủng bố, cho phép quân đội Syria đẩy lùi thành công tất cả các cuộc tấn công. Trung tâm Nga Hòa giải các bên tham chiến kêu gọi phía Thổ Nhĩ Kỳ ngừng hỗ trợ khủng bố và không trao vũ khí cho chúng. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo rằng hai binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng và năm người bị thương trong cuộc không kích ở Idlib. 

Tình hình ở Idlib, Syria

Trước đó, Tổng thống Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ chưa đạt được kết quả khả quan trong cuộc đàm phán với Liên bang Nga về Idlib của Syria và sẵn sàng bắt đầu chiến dịch quân sự ở khu vực này. Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga, ông Dmitry Peskov gọi đó là kịch bản xấu nhất. Erdogan lưu ý rằng ông kêu gọi Tổng thống Putin gây áp lực lên Tổng thống Syria Bashar al-Assad để quân đội Syria ngừng tấn công ở tỉnh Idlib và rút khỏi các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 2, nếu không sẽ có phản ứng quân sự.

Thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về Idlib

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện một số cam kết quan trọng nhằm giải quyết các vấn đề xung quanh vùng Idlib của Syria. Cụ thể nước này không tách riêng phe đối lập vũ trang sẵn sàng đối thoại với chính phủ trong đàm phán chính trị, khỏi nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra. Về phần mình, Phó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay phát biểu rằng nước này thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ đã cam kết về Idlib.

Theot hỏa thuận đạt được vào tháng 5/2017 tại cuộc đàm phán ở Astana (nay là Nur-Sultan) giữa các đại diện Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, tại Syria đã lập ra bốn khu vực giảm căng thẳng. Ba trong số 4 khu vực đó vào năm 2018 đã bị Damascus giành quyền kiểm soát. Khu vực thứ tư, nằm ở tỉnh Idlib và một phần các tỉnh lân cận Latakia, Hama và Aleppo, vẫn nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ như trước. Hơn nữa phần lớn diện tích khu vực này bị nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra* chiếm giữ. Vào tháng 9 năm 2018 ở Sochi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thỏa thuận lập ra một khu vực phi quân sự ở tỉnh Idlib, nơi hiện hiện hơn một chục nhóm vũ trang khác nhau.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Tiếng vang của chân vịt ở hướng 300. Ngư lôi. Họ đang tiến về phía...