Thứ Sáu, ngày 10/04/2020 09:47 AM (GMT+7)

Người cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc không bị bắt khi điều trị Covid-19

authorM.H Thứ Năm, ngày 27/02/2020 20:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong thời gian dịch virus corona (Covid-19) bùng phát ở Hàn Quốc thời gian qua, Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc đã liên tục thông tin về tình hình dịch bệnh trên trang Facebook của Hội, trở thành kênh tham khảo tốt cho nhiều người Việt sống tại đây.

   

Các thông tin về dịch virus corona (Covid-19), chính sách của Chính phủ Hàn Quốc, các khuyến cáo của Đại sứ quán Việt Nam và Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc được cập nhật thường xuyên trên trang Facebook của Hội và Facebook cá nhân của bà Nguyễn Ngọc Cẩm - Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Một thông báo ngày 27/2 của bà Cẩm cho biết, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã thông báo, người nước ngoài cư trú bất hợp pháp có thể được kiểm tra và điều trị virus corona (Covid-19) mà không bị thông báo cho Cục Xuất nhập cảnh Hàn Quốc.

Cục Xuất nhập cảnh không thu thập thông tin và không bắt giữ người nước ngoài cư trú bất hợp pháp đang kiểm tra và điều trị virus corona (Covid-19).

Trước đó, Cục Xuất nhập cảnh Hàn Quốc cũng đã khuyến cáo tương tự với công dân Việt Nam từng tiếp xúc với người nhiễm virus corona (Covid-19) hoặc người bị nghi ngờ nhiễm, đảm bảo rằng người cư trú bất hợp pháp sẽ không bị trục xuất khỏi Hàn Quốc khi đến kiểm tra y tế hoặc điều trị tại các trung tâm y tế công cộng.

Đây là một thông tin quan trọng, bởi số lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc có khoảng 12.000 người tính đến cuối năm 2019. Nếu thông tin được lan tỏa rộng rãi đến cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm virus corona chủng mới với người Việt tại Hàn Quốc sẽ giảm đáng kể.

 nguoi cu tru bat hop phap o han quoc khong bi bat khi dieu tri covid-19 hinh anh 1

Nhân viên một công ty dịch vụ khử trùng làm vệ sinh khu phố mua sắm ở Seoul. Ảnh: Reuters

Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc cũng thông báo việc Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đang thu thập thông tin của người lao động, do có nhiều người chuyển đổi nơi làm việc, số điện thoại nhưng chưa cập nhật thông tin vào dữ liệu lưu trữ của Ban Quản lý. Trước diễn biến của dịch virus corona (Covid-19) tại Daegu và Gyeongbuk, Ban Quản lý lao động đã đề nghị người lao động cung cấp thông tin gồm tên, giới tính, địa chỉ, số điện thoại tại Hàn Quốc, số hộ chiếu, loại hình visa... để được hỗ trợ khi cần.

Ngoài ra, Hội cũng cảnh báo việc ở Hàn Quốc xuất hiện một số email, link giả danh là phần mềm theo dõi tình hình virus corona (Covid-19) tại Hàn Quốc trong đó có chứa mã độc, có nguy cơ chiếm quyền làm chủ thiết bị, tài khoản, lấy thông tin của người sử dụng. Do đó, Hội khuyến cáo người Việt không nên bấm vào link lạ, mà sử dụng một số link chính thống để theo dõi thông tin.

Rất nhiều thông tin liên quan đến dịch đã được đăng tải, bằng tiếng Việt, rất hữu ích bởi có nhiều người không đọc được tiếng Hàn.

Chia sẻ với Dân Việt, chị Nguyễn Thu Hà - một nghiên cứu sinh tại Seoul - cho biết, cuộc sống ở chỗ chị vẫn bình thường. Đường phố có hơi vắng một chút, một phần cũng do học sinh đang được nghỉ học kỳ. Nhà chức trách đã thông báo lùi lịch học kỳ 2 muộn một tuần, đến 10/3 mới bắt đầu. Chỉ có khối nhà trẻ (dưới 3 tuổi) các bé vẫn đi học bình thường.

Ở khu nhà chị Hà, người ta đã lắp đặt một trạm gác đo nhiệt độ và cung cấp nước sát khuẩn cho dân cư. Ra đường mọi người đeo khẩu trang nhiều hơn. Khẩu trang đã trở nên khan hiếm ở Hàn Quốc do người Trung Quốc thu thập mang về nước ngay từ đầu dịch.

Tuy nhiên, 2-3 hôm nay có thông tin Nhà nước sẽ cung cấp 3,5 triệu chiếc khẩu trang KF94 mỗi ngày với giá 800 won (khoảng 1.600 VND) mỗi chiếc, tập trung ở một số siêu thị, bưu điện, hiệu thuốc. Loại khẩu trang này có thể dùng nhiều lần, tốt hơn khẩu trang y tế và bên ngoài gần như không có.

Chị Hà nhận thấy nhiều người Việt vẫn bình tĩnh trước dịch. Họ trao đổi thông tin thường xuyên. Nhiều chị em bán hàng vẫn đi chợ bình thường, sẵn sàng mang hàng đến giao tận nhà khách. 

Chị Hà cho biết, Hội Người Việt đã đăng các số điện thoại nóng của đại sứ quán, đường dây bảo hộ công dân để người Việt tại Hàn Quốc có liên hệ khi cần thiết. Nhưng chị cũng chia sẻ, giá đường dây thông suốt hơn để việc kết nối của người lao động với cơ quan chức năng được tích cực hơn. Chi cũng tỏ ý lo ngại vẫn còn rất nhiều người Việt có thể chưa biết đến các thông tin liên quan tới dịch.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cùng với việc bắt tạm giam nữ đại gia bất động sản Nguyễn Thị Dương...
Ông Lê Đình Hải - Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã ký...
Chiều nay, 9/4, phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ...